Thông báo kỹ thuật chương trình STEM THPT

07/03/2019

                                                   THÔNG BÁO      

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ ĐƯA GIÁO DỤC STEM TỚI HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

                                                                                                     

 1. Giới thiệu Tổng quan

“Chương trình Hỗ trợ đưa Giáo dục STEM tới học sinh Trung học Phổ thông (gọi tắt là Chương trình STEM) là một cấu phần của “Đề án Hỗ trợ Đào tạo Nguồn lực Khoa học Công nghệ  Việt Nam” của Tập đoàn VinGroup.

STEM là cụm từ viết tắt của các môn Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM trong phổ thông không phải là một môn học mới mà là một cách tiếp cận theo hướng trải nghiệm “học qua hành”. Qua các hoạt động này, học sinh không chỉ được  trang bị kiến thức, kỹ năng về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán mà các em còn hình thành và phát huy các phẩm chất thiết yếu của người công dân toàn cầu trong thế kỷ 21 như tư duy phản biện, kỹ năng hỏi, diễn đạt vấn đề hay kỹ năng làm việc theo nhóm.

Chương trình STEM của Vingroup triển khai từ 2019-2022 với mục tiêu tăng nhận thức về nghề nghiệp và tăng tỉ lệ đăng ký thi  vào các ngành STEM tại các trường Đại học công nghệ, kỹ thuật thông qua việc khơi gợi niềm đam mê khoa học, kỹ thuật, công nghệ cho các em học sinh ở bậc THPT.

Theo đó, Vingroup sẽ tài trợ cho Học viện Sáng tạo S3 tiến hành thí điểm đưa giáo dục STEM vào các trường THPT trên toàn quốc dưới hình thức các Câu lạc bộ STEM.

       II. Cách thức triển khai

Chương trình STEM được triển khai theo 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn I từ 1.2019 – 6.2019: Thí điểm tại 20 trường THPT
 • Giai đoạn II từ 7.2019- 1.2020: Đánh giá và nâng cấp Chương trình
 • Giai đoạn III từ 1.2020-12.2022: Mở rộng tới các trường THPT trên toàn quốc

Trong giai đoạn I, Chương trình sẽ tài trợ cho Học viện Sáng tạo S3 tiến hành thí điểm đưa giáo dục STEM vào 20 trường THPT trên toàn quốc dưới hình thức các Câu lạc bộ (CLB) STEM kết hợp lồng ghép đào tạo Tinh thần khởi nghiệp (Entrepreneurship mindset) và Kỹ năng Học tập (Study Skills).

Mỗi trường trong danh sách 20 trường thí điểm  sẽ thành lập một CLB với số lượng thành viên từ 25-40 học sinh ở các khối 10 và 11. Thành viên cần có đam mê với các ngành học STEM và  có kết quả học tập tốt đối với các môn STEM. Việc tuyển chọn các thành viên CLB được các Trường PTTH thông báo rộng rãi tới toàn thể các học sinh trong khối 10 và 11 trên cơ sở công khai, minh bạch và hoàn toàn tự nguyện.

Chương trình cung cấp trang thiết bị chuẩn cho CLB. Đồng thời, chương trình cũng cung cấp  tài liệu học tập cho học sinh, tài liệu giảng dạy cho giáo viên, tổ chức  các khóa tập huấn cho  cán bộ và giáo viên cũng như tổ chức các buổi triển lãm và ngày hội của chương trình theo lịch thông báo.

Chỉ có các trường THPT trong danh sách  mới  được đảm bảo các quyền lợi của Chương trình.

Các CLB sẽ thực hiện các hoạt động trên cơ sở chọn 3 trong số 5 chủ đề dự án sau đây:

 • Cảm biến và dữ liệu;
 • Nông nghiệp thông minh;
 • Công nghệ Nano và đời sống;
 • Robot và xe tự hành;
 • Toán học ứng dụng.

Mỗi tuần học sinh có 1 buổi (3 tiết) trải nghiệm tại các CLB  STEM với sự hướng dẫn của các giảng viên/ cộng tác viên của Học viện S3 cùng với giáo viên của trường đã được tập huấn.

Đặc biệt, các tiết học về Tinh thần Khởi nghiệp và Kỹ năng học tập sẽ do Chuyên gia của dự án Đại hoc VinUni trực tiếp hướng dẫn và được mở rộng cho cả các học sinh ngoài CLB.

Sau giai đoạn thử nghiệm, các giáo viên của nhà trường sẽ có đủ năng lực để tự hướng dẫn CLB cho các năm tiếp theo.

          III. Ngày hội STEME và Giải thưởng
Ngày hội STEMME là nơi các CLB thể hiện những ý tưởng và dự án của mình và giao lưu học hỏi từ các CLB Khác.
Ngày hội STEMME dự kiến được tổ chức vào cuối Giai đoạn thí điểm. Các giải thưởng bao gồm:

 • Đội Giải Nhất (tối đa 5 học sinh) và một giáo viên hướng dẫn sẽ nhận được phần thưởng là một chuyến đi Singapore tham gia các hoạt động tại Trung tâm Khoa học Singapore, thăm Công ty Google và Trường Đại học Công nghệ Nanyang trong vòng 4 ngày kèm theo phần thưởng là 01 điện thoại VSmart cho mỗi thành viên và giáo viên hướng dẫn và 30 triệu tài trợ mua trang thiết bị cho CLB của trường.
 • Đội Giải Nhì (tối đa 5 học sinh) và một giáo viên hướng dẫn nhận được phần thưởng là 01 điện thoại VSmart cho mỗi thành viên và giáo viên hướng dẫn và 20 triệu tài trợ mua trang thiết bị cho CLB của trường.
 • Đội Giải Ba (tối đa 5 học sinh) và một giáo viên hướng dẫn nhận được phần thưởng là 01 điện thoại VSmart cho mỗi thành viên và giáo viên hướng dẫn và 10 triệu tài trợ mua trang thiết bị cho CLB của trường.

Các thành viên trong Hội đồng Đánh giá tại Ngày hội STEME là các Chuyên gia có uy tín trong các lĩnh vực KHCN.
Tiêu chí đánh giá đội thắng cuộc dựa trên tính sáng tạo, tầm ảnh hưởng và khả năng ứng dụng của ý tưởng dự án cũng như tinh thần đồng đội, tinh thần khởi nghiệp và khả năng trình bày của nhóm tham gia dự án.
          IV. Các mốc thời gian chính của Chương trình

V. Liên hệ:

Để biết thêm thông tin về Chương trình, vui lòng liên hệ với cán bộ Chương trình qua email:  STEMTHPT@vingroup.net