VinUni – Một năm nhìn lại

17/10/2023

Năm học mới 2023 – 2024 của Trường Đại học VinUni đang đến thật gần. Đây là một năm học hết sức đặc biệt, toàn trường hân hoan chào đón các tân sinh viên khóa 4, đồng thời sẵn sàng chuẩn bị cho các sinh viên đầu tiên của khóa 1 tốt nghiệp ra trường. Lời tuyên thệ thiêng liêng vào ngày Khai giảng lại vang lên, như là kim chỉ nam của mỗi thành viên VinUni, sau một hành trình dài để đặt chân đến ngôi nhà mới thứ hai:

“Với học thuật, luôn chính trực;

Với cộng đồng, luôn quan tâm tôn trọng;

Tuyệt đối trung thành với giá trị Xuất Sắc;

Nguyện dâng hiến trái tim và trí tuệ của mình;

Vì những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống, đất nước và thế giới”.

Hãy cùng nhau nhìn lại những thành quả mà VinUni đã đạt được trong năm học 2022-2023 này!

THÁNG MƯỜI – CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI

Ngày 10/10/2022, tại Lễ Khai giảng năm học 2022-2023, TS. Lê Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu: “VinUni là một trường đại học trẻ nhưng đầy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm. Tôi tin rằng VinUni đã sẵn sàng bước vào một năm học mới với chủ đề “Be the change to change the world.”

   

Với tinh thần đó, VinUni sẽ hành động để tạo ra sự thay đổi trong 3 nhóm: (i) Giáo dục toàn cầu. VinUni thu hút tinh hoa trí tuệ thế giới tới Việt Nam, nhưng cũng tự tin đưa trí tuệ Việt Nam chinh phục thế giới. (ii) Giáo dục thực làm – thực học, dựa trên nền tảng công nghệ và gắn liền với thực tế cuộc sống và (iii) Giáo dục toàn diện với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất. Gia đình là nơi định hình nhân cách cá nhân và trường đại học sẽ phát triển những khía cạnh tốt đẹp nhất của nhân cách và phẩm chất đó.

   

Khẳng định định hướng giáo dục toàn cầu, ngay trong tháng Mười, VinUni trở thành trường đại học trẻ nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhận được xếp hạng QS 5 sao ở 7 hạng mục chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động. VinUni được Quacquarelli Symonds (Anh), công ty phân tích và xếp hạng giáo dục nổi tiếng thế giới đánh giá tổng thể 4 Sao, đồng thời có 7 tiêu chí được xếp hạng 5 Sao xuất sắc: Chất lượng giảng dạy, Phát triển học thuật, Quốc tế hóa, Văn hóa – Nghệ thuật, Cơ sở vật chất, Trách nhiệm xã hội, Phát triển toàn diện.

Trong vai trò Hiệu trưởng sáng lập, GS. Rohit Verma, Hiệu trưởng trường Đại học VinUni xúc động chia sẻ “Tôi thực sự tự hào khi VinUni đạt được chứng nhận QS 4 sao toàn diện trong năm học này. Đây là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần “thép” của mỗi giảng viên, nhân viên và sinh viên tại VinUni.”

Đây cũng là một tháng bội thu của Viện Khoa học Sức khỏe với các thành tựu minh chứng cho nền giáo dục thực học-thực làm: Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học đạt giải Quán quân Cuộc thi Medical Technovation 2022; VinUni hợp tác với VinMec và GE Healthcare Việt Nam để triển khai các khóa đào tạo y khoa liên tục về chẩn đoán hình ảnh và gây mê; Trung tâm Mô phỏng Y khoa của VinUni được Hiệp hội Mô phỏng Y khoa Toàn cầu (SSH) kiểm định chất lượng chỉ 3 năm hoạt động và bác sĩ nội trú đầu tiên của VinUni đã đi trao đổi thực tập tại bệnh viện thực hành Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Với tinh thần của một trường đại học khởi nghiệp, VinUni thành lập Trung tâm Khởi nghiệp (E-Lab) và cam kết tài trợ 100.000 USD mỗi năm vào các dự án khởi nghiệp, nghiên cứu và cộng đồng của sinh viên để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp. Chỉ sau 3 tháng “ươm mầm” tại Vườn ươm TechYouth – do VinUni Entrepreneurship Lab (E Lab) và UpYouth đồng tổ chức, 12 dự án startup công nghệ của sinh viên VinUni và các nhà sáng lập trẻ độ tuổi 18-25 đã giới thiệu sản phẩm, mô hình kinh doanh của mình tới các nhà đầu tư và quỹ đầu tư tiềm năng vào Demo Day.

Một trong số đó là đội thi NaviAI – startup công nghệ về trợ lý ảo ứng dụng công nghệ AI để trợ giúp và tự động hóa quá trình sáng tạo nội dung, thuyết trình và biểu diễn. Dù chỉ mới được thành lập từ T2/2023 nhưng hiện tại nhóm đã đạt được giải Quý Quân của chương trình Khởi nghiệp cùng Kawai với tổng giá trị hơn 450 triệu Đồng. Bên cạnh đó, nhóm cũng nhận được Research grant trị giá $1000 từ chương trình OUR của Vice Provost Office với Student Research Commitee và $2000 từ chương trình EntrePrep Incubator từ Entrepreneurship Lab.

   

THÁNG MƯỜI MỘT – TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

VinUni tin tưởng rằng, sự thành công của các sinh viên chính là thành công của nhà trường. Trong tháng 11, sinh viên VinUni tỏa sáng khi giành được nhiều giải thưởng danh giá: Nguyễn Thị Thanh Hằng, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nông Đức Anh, Hoàng Phương Thảo, Lê Trung Kiên – sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Viện Kinh doanh quản trị đã giành Giải Nhì khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Cuộc thi Virtual Student Market; Báo cáo về “Chương trình nâng cao hoạt động thể chất và quản lý triệu chứng cho phụ nữ Việt Nam sau điều trị ung thư” của Nguyễn Thị Thúy Ngân – sinh viên Điều dưỡng – đã vinh dự nhận Giải Khuyến khích tại Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Toàn quốc lần thứ X; Phạm Thùy Dung – sinh viên năm 3 chương trình Bác sĩ Y khoa, Viện Khoa Học Sức Khỏe đã xuất sắc đạt giải Nhì trong cuộc thi Viết tiểu luận sinh viên năm nay.

   

“Tiên học Lễ, hậu học Văn” là điều đặc biệt mà Hiệu phó Giáo sư Tiến sĩ David Harrison rất trân trọng tại Việt nam. Ngày 17/11, cùng với các đồng nghiệp của mình tại VinUni, Giáo sư đã rất cảm động khi được nhận hoa, thiệp chúc mừng  và những lời tri ân giản dị, chân thành  từ sinh viên nhân ngày Nhà giáo  Việt nam.

THÁNG MƯỜI HAI – KHOA HỌC PHỤNG SỰ CUỘC SỐNG

Với định hướng học tập để phụng sự giải quyết các vấn đề của cuộc sống, từ ngày 17 đến ngày 23/12, trong sự kiện “VinUni Hackathon 2022”, toàn bộ sinh viên năm nhất của cả 3 Viện cùng tập trung tại một địa điểm và cùng nhau làm việc trong 36 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ để mang đến các giải pháp tạo ra “cuộc sống khỏe và tích cực cho người già”. Hackathon là một sự kiện căng thẳng – kịch tính – nhưng cũng tràn đầy sự hứng khởi và cũng là cách thi hết môn đặc biệt độc đáo của bộ môn Sáng tạo thích ứng nhanh (Agile Innovation).

Tháng Mười Hai cũng là tháng bùng nổ của tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của sinh viên.

Zinance, một trong 12 dự án khởi nghiệp được “ươm mầm” bởi Vườn ươm khởi nghiệp TechYouth tại VinUniversity E-Lab và UpYouth, mới đây đã được chọn vào SIHUB-EXPARA ACCELERATOR – tổ chức quốc tế hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Trần Phước Lâm Duy – sinh viên năm ba tại Viện Kinh doanh Quản trị đã phát triển nền tảng cố vấn cho học sinh trung học mang tên “Trà Đá Mentor”. Đây là nền tảng mạng tư vấn một-một, kết nối học sinh trung học (người được cố vấn), đặc biệt là những học sinh cuối cấp còn nhiều khúc mắc, với những người cố vấn là sinh viên đại học hoặc các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đến nay, Trà Đá Mentor đã giúp gần 70 bạn học sinh chuyển hóa tư duy và thu hút hơn 35 mentor từ các trường đại học và công ty hàng đầu, trong đó có thể kể đến công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới – Ernst & Young, nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam – Base.vn, Sàn thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á – Lazada và Shopee, công ty tư vấn chiến lược hàng đầu của Mỹ – Boston Consulting Group,…

Với mục tiêu giải quyết bài toán tài chính mà nhiều startup nông nghiệp gặp phải, nhóm sinh viên Viện Kỹ thuật & Khoa học Máy tính (CECS) và Viện Kinh doanh & Quản lý (CBM) đã nghiên cứu và thành lập TinFam – giải pháp công nghệ giúp các startup nông nghiệp huy động vốn từ cộng đồng từ chính những khách hàng yêu thích sản phẩm của các em.

Một tin vui nữa là hai sinh viên Nguyễn Tuấn Hiệp và Vũ Trường Giang của Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính đã xuất sắc giành được giải thưởng Honorable Judge Award với dự án “Nijigaku Traffic Radio” trong cuộc thi Lập trình đám mây thế giới dành cho sinh viên (Cloud Programming World Cup) được trao tại Tokyo, Nhật Bản.

   

THÁNG MỘT & THÁNG HAI – HỢP TÁC TOÀN CẦU

Tiếp tục định hướng Giáo dục toàn cầu, VinUni chào đón Giáo sư Michael I. Kotlikoff, Hiệu trưởng Đại học Cornell danh tiếng với bài giảng đại chúng tại Trường ĐH VinUni, nhằm trao đổi về hoạt động và dự án hợp tác đã triển khai giữa VinUni và Cornell (dự án học thuật, trao đổi sinh viên, chương trình 3+2, học bổng Vingroup …), cơ hội hợp tác nghiên cứu của hai bên trong thời gian tới.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa VinUni-Vinmec tiếp tục đặt nền móng vững chắc để tạo ra những thế hệ bác sĩ,  chuyên khoa trẻ tuổi vừa am hiểu công nghệ, vừa nắm chắc thực tế  lâm sàng, cập nhật xu hướng tương lai của nền y học chính xác. Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học VinUni chính thức là một trong những phòng thí nghiệm 3D đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận ISO 9001:2015 (Hệ thống quản lý chất lượng) và ISO 13485:2016 (Hệ thống quản lý chất lượng thiết bị y tế) với 2 sản phẩm: Mô hình in 3D và Bệnh nhân -Dụng cụ cụ thể (PSI).

THÁNG BA – PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Tháng Ba đánh dấu nhiều hoạt động để giúp sinh viên VinUni phát triển cả trong học thuật lẫn thể chất. 1518 Education – dự án khởi nghiệp do sinh viên VinUni năm thứ 3 khởi xướng vinh dự trở thành startup trẻ nhất tham gia và hoàn thành chương trình “Google for Startups, Startup Academy Vietnam” được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam bởi Google, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam. Đây là chương trình đào tạo tại chỗ chuyên sâu dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ có tiềm năng phát triển lớn.

Một tinh thần mạnh mẽ ở trong một cơ thể khỏe mạnh. VinUni biết rằng sinh viên của mình là những người trẻ tuổi học hết sức và chơi hết mình.  Green Sports Day 2023 với khẩu hiệu “Sit Less Move More” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của sinh viên lẫn giảng viên tại VinUni. Tinh thần thể thao đã được thể hiện trong nhiều hạng mục thi đấu khác nhau như kéo co, bóng nước, thể thao điện tử, bóng rổ, Zumba, đá cầu,….

Học tập và làm việc trong tâm thế người lãnh đạo là một trong những giá trị cốt lõi quan trọng của sinh viên VinUni. VinUni trước hết học cách lãnh đạo bản thân, làm chủ cảm xúc, làm chủ việc học tập của mình. Tiếp theo là học cách lãnh đạo đội nhóm và lãnh đạo công việc. Trong tháng này, chương trình Leadership Bootcamp 2023 được tổ chức với rất nhiều hoạt động đội nhóm, trui rèn tính kỷ luật, tinh thần thép và sự hợp tác để thành công.

   

THÁNG TƯ – THỰC HỌC THỰC LÀM

VinUni tổ chức nhiều hoạt động để đánh dấu mốc 5 năm Hợp tác chiến lược của trường với hai “người khổng lồ” Cornell và Pennsylvania – thuộc nhóm Đại học Ivy League và trong top 20 đại học tốt nhất toàn cầu. Cho tới nay, đây là sự hợp tác chiến lược đẳng cấp nhất trong lĩnh vực giáo dục đại học tại Việt nam. Trong 5 năm qua, hai trường hỗ trợ xây dựng chiến lược, hỗ trợ tuyển dụng – đào tạo giảng viên và xác thực chương trình đào tạo. Sinh viên VinUni theo học các Chương trình được Cornell và Penn tham gia xây dựng và xác thực theo các chuẩn mực quốc tế ngặt nghèo nhất cho từng ngành chuyên biệt.

Để kỷ niệm 5 năm hợp tác giữa VinUni và Đại học Cornell (khối Ivy League, #20 thế giới) nhằm đẩy mạnh văn hóa học tập suốt đời, VinUni đã cho ra mắt Cổng Chuyển giao Tri thức VinUni-Cornell (VinUni-Cornell Knowledge Hub), lưu trữ toàn bộ tài liệu, học liệu do hơn 250 giáo sư, lãnh đạo học thuật, lãnh đạo vận hành Đại học Cornell thu thập, xây dựng và tinh chỉnh trong 5 năm hợp tác nhằm chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quản trị vận hành một trường đại học đẳng cấp thế giới cho VinUni từ những ngày đầu thành lập.

Tiếp tục định hướng giáo dục thực học- thực làm. Career Day – Ngày hội hướng nghiệp của VinUni diễn ra vào ngày 22/4 với chủ đề ” Reimagining the future of talents” nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đổi mới, sáng tạo và khả năng thích ứng trong thị trường việc làm không ngừng thay đổi của cử nhân sau khi tốt nghệp. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức để cung cấp cho sinh viên VinUni những kiến thức quý giá về các kỹ năng và năng lực cần thiết để thành công tại nơi làm việc trong tương lai. Ngày hội có sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu trên toàn quốc như: Ngân hàng Techcombank, ABB, VNPT, Ernst & Young, PwC, Shopee, Bosch, Viettel, Panasonic, LG, FPT, Tập đoàn Khách sạn Intercontinental và Melia, ……

Điểm sáng trong tháng còn có: hai trong số sáu bác sĩ nội trú của Trường Khoa học Y tế lần đầu tiên tham dự Hội thảo của Viện Y tế Mở (OMI) tại Áo đã giành được giải thưởng thuyết trình xuất sắc nhất.

    

THÁNG NĂM  – CHINH PHỤC ĐẲNG CẤP

Nỗ lực chinh phục vị thế quốc tế, Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois (VISHC), đã được ISCN (Mạng lưới Cơ sở Bền vững Quốc tế) trao Giải thưởng Xuất sắc về Phát triển Bền vững năm 2023.

Cùng thời gian đó, Website Research.com đã cập nhật kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố nghiên cứu. Trong đó, VinUni vinh dự có 6 giáo sư được gọi tên trong bảng xếp hạng này. Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học và chọn ra 1.000 học giả có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu trên toàn thế giới, cân nhắc các yếu tố gồm: chỉ số H-index (chỉ số đo lường tầm ảnh hưởng của nhà nghiên cứu), cũng như tương quan giữa số công trình, bài báo công bố, bằng sáng chế trong một lĩnh vực cụ thể và số giải thưởng, thành tựu đạt được.

Hành trình xây dựng một nền giáo dục y khoa hàn lâm thực chứng đã gặt hái kết quả bước đầu khi Trung tâm Giáo dục Chẩn đoán Hình ảnh Nâng cao (AIEC) của Viện Khoa học Sức khỏe đã chính thức khai giảng Khóa Giáo dục Y khoa Thường xuyên (CME) đầu tiên.

Phòng thí nghiệm 3D VinUni đã giành Giải Nhì trong Cuộc thi Sáng tạo Khoa học với dự án tạo được nhiều tiếng vangt: Dụng cụ dành riêng cho bệnh nhân trong Phẫu thuật thay thế toàn bộ khớp gối.

   

THÁNG SÁU – HỢP TÁC NGHIÊN CỨU TOÀN CẦU

Tháng Sáu là tháng chứng kiến sự hợp tác của các Giáo sư VinUni với các Giáo sư nổi tiếng hàng đầu thế giới trong các dự án tiên phong,  có khả năng mang lại các thay đổi đột phá tại Việt nam

Trong lĩnh vực Đổi mới sáng tạo, Giáo sư Soumitra Dutta cùng nhóm nghiên cứu của VinUni do PGS. TS. Phan Thị Thục Anh, Viện Quản trị Kinh doanh đã công bố kết quả Báo cáo Nghiên cứu Đổi mới Sáng tạo Ngành Việt Nam (VIIR) tại Đại học VinUni.  Bên cạnh việc công bố kết quả tới cộng đồng khoa học , nhóm nghiên cứu đã có buổi gặp gỡ với Bộ Khoa học và Công nghệ để thảo luận các định hướng nghiên cứu hữu ích cho quốc gia trong tương lai. Giáo sư Soumitra Dutta hiện đang là Viện trưởng Viện Kinh doanh Saïd tại Đại học Oxford ở Vương quốc Anh. Ông cũng là cựu Hiệu trưởng sáng lập của Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông còn là thành viên Ủy ban Giải thưởng Giải thưởng VinFuture danh giá từ năm 2023.

Trong lĩnh vực xây dựng Thương hiệu điểm đến, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Trịnh Việt Dũng, Viện Quản trị Kinh doanh của  VinUni hợp tác với GS Reibstein từ Trường Kinh doanh Wharton tại Đại học Pennsylvania. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là mang đến tệp dữ liệu toàn diện giúp các thành phố hiểu về thế mạnh lẫn điểm yếu của mình, từ đó đưa ra các quyết sách phát triển, thu hút đầu tư mang tính chiến lược, đột phá.

Trong lĩnh vực quản lý chất lượng dịch vụ xuất sắc, ngày 20/6, hơn 150 giáo sư, nhà khoa học nổi tiếng thế giới đến từ 90 trường đại học đại diện cho 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tập trung tại VinUni để tham gia Hội nghị Nghiên cứu Quốc tế về Dịch vụ Xuất sắc trong Quản lý (QUIS18) lần thứ 18. Đại diện các trường đại học tham gia có thể kể đến ĐH Cornell, ĐH Pennsylvania, ĐH Oklahoma, ĐH Minnesota, ĐH Texas A&M (Hoa Kỳ), Đại học Karlstad (Thụy Điển), Đại học Queensland (Úc), ĐH Quốc gia Singapore, Trường Kinh doanh và Kinh tế Nova (Bồ Đào Nha), ĐH Bách khoa Valencia (Tây Ban Nha), ĐH Kyoto (Nhật Bản), ĐH Victoria, ĐH Wilfrid Laurie (Canada), Đại học Nghiên cứu Quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc)… Trong dịp này, VinUni đã công bố  cuốn “Quản trị vận hành – Marketing Dịch vụ” do TS. Lê Thị Phương Dung, TS. Phí Thị Linh Giang, GS. Rohit Verma phối hợp cùng GS. Rochen Writz và GS. Christopher Lovelock phát hành.

Các giáo sư của VinUni cũng đồng thời được vinh danh với những giải thưởng và danh hiệu danh giá.  Giáo sư Lê Văn Phước – Viện phó Giáo dục Y khoa, Viện Khoa học Sức khỏe được trao tặng Giải thưởng UCSF Chancellor’s Award 2023 vào ngày 31/5 tại San Francisco, Hoa Kỳ. Giải thưởng được trao nhằm ghi nhận đóng góp của giáo sư trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, gắn với sự ra đời của mạng lưới có tên gọi là HEAL.

Giáo sư Rohit Verma – Hiệu trưởng VinUni được bổ nhiệm làm Thành viên của Hiệp hội Quản lý Vận hành và Sản xuất (POMS), một giải thưởng thành tựu nghề nghiệp danh giá có thời hạn suốt đời được trao tặng bởi hiệp hội học thuật chuyên nghiệp lớn nhất về lĩnh vực Vận hành và Quản lý chuỗi cung ứng. Kết thúc tháng Sáu, Giáo sư Rohit Verma – Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni kết thúc nhiệm kỳ sau 4 năm cống hiến không ngừng nghỉ. GS. Rohit Verma đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới và đặt nền móng cho một môi trường học thuật trẻ tràn đầy khát vọng và tinh thần đổi mới, sáng tạo tại VinUni.

THÁNG BẢY – HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC TẾ

Giáo sư David Bangsberg được bổ nhiệm làm Quyền Hiệu trưởng và Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe tại VinUni kể từ năm học 2023 – 2024. Sau khi nhận bằng Thạc sĩ Triết học Khoa học tại Kings College London và bằng Bác sĩ Y khoa tại Đại học Johns Hopkins, ông đã hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Columbia Presbyterian để chăm sóc những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi nghèo đói và HIV. Trước khi gia nhập VinUni, Giáo sư Bangsberg là Giám đốc MGH Global Health tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, bệnh viện giảng dạy lớn nhất của Trường Y Harvard và đã nhận được nhiều giải thưởng trên toàn thế giới, và được vinh danh là một trong những nhà nghiên cứu HIV xuất sắc nhất.

Tiếp nối định hướng chinh phục giáo dục toàn cầu, cũng trong tháng 7, Chương trình Học bổng Khoa học và Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ ở nước ngoài của Tập đoàn VinGroup đã trao học bổng cho 40 sinh viên/học giả theo học các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ và Sau Tiến sĩ trong năm 2023. Tổng giá trị học bổng được trao năm nay lên tới 120 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD).

Các hội nghị lớn đã được tổ chức tại VinUni, bao gồm: Diễn đàn “Vai trò của phản hồi trong giáo dục đại học” và Hội nghị “Tái định nghĩa giáo dục tài năng – Re*gate”. Đặc biệt, Diễn đàn mở “Giáo dục và đổi mới trong sản xuất, môi trường và sức khỏe thông minh” đã quy tụ các nhà lãnh đạo cấp cao của VinUni, Giáo sư Robert J. Jones – Hiệu trưởng Đại học Illinois Urbana-Champaign (UIUC) và các đối tác hàng đầu trong ngành bao gồm Intel, Foxconn, Boeing và VinFast.

Kết thúc tháng 7, Viện khoa học sức khỏe của VinUni  vinh dự là một trong hai trường đại học duy nhất ở Đông Nam Á đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACGME-I.

Đồng thời,  sinh viên Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính và Viện Kinh doanh Quản trị thuộc đội “NaviAI” đã vượt qua hàng trăm đề án để giành được giải Quý quân Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai với tổng giải thưởng trị giá 457 triệu đồng.

    

THÁNG TÁM – TRAO ĐỔI SINH VIÊN

Tháng Tám là tháng cao điểm của các hoạt động trao đổi sinh viên, Hàng chục sinh viên VinUni  được gửi đi trao đổi tại  các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới đồng thời trường cũng nhận các sinh viên quốc tế tới học tập tại VinUni.

Những câu chuyện về quãng thời gian đi du học trao đổi của sinh viên VinUni trên toàn thế giới như Đại học Cornell (Mỹ), Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST), Đại học Công nghệ Sydney (Úc), Học Viện Công nghệ Israel … đã được chia sẻ để truyền cảm hứng và khuyến khích lứa sinh viên sắp tới cùng đi du học, mở rộng kiến thức, nâng cao trải nghiệm học tập và khám phá thế giới.

   

     

Tháng này, VinUni cũng thể hiện sự đa dạng trong khuôn viên trường với câu chuyện của các sinh viên trao đổi đến từ nước ngoài. Daniel Hartman, sinh viên y khoa năm thứ hai trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania, đã có trải nghiệm đặc biệt và khó quên trong chuyến thực tập kéo dài 1 tháng tại  VinUni. Cùng với đó, tám sinh viên Cornell đã có dịp sang Việt Nam tham gia các hoạt động học tập gắn kết cộng đồng và trực tiếp làm việc tại dự án “Dẫn đường cho trẻ em có tuổi thơ bất hạnh tại Việt Nam” (Vietnam Adverse Childhood Experience Pathfinders – VACEP).

   

THÁNG CHÍN  – WELCOME  HOME

“Week of Welcome” là tên gọi của tuần lễ nhập trường và học tập định hướng của Tân sinh viên năm học 2023 – 2024 Trường Đại học VinUni. Các em đã đón nhận hai ngày “Move in dorm” thật đầm ấm, cùng với đó là Tuần lễ Orientation với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị, hấp dẫn tại ngôi trường mới.

 

TS. Phạm Huy Hiệu – Giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, Phó Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois, Trường Đại học VinUni vừa được vinh danh là một trong 10 nhà khoa học trẻ đạt Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu vàng năm 2023 với dự án VAIPE. TS Hiệu cũng được Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ (NASEM) bổ nhiệm làm thành viên Ủy ban Hội thảo Đổi Mới nghiên cứu về Khoa học thần kinh tại Đông Nam Á.

Trung tâm Trí tuệ Môi trường được Cơ quan Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cấp 250.000 đô la Mỹ cho một sáng kiến đột phá – the Global Center for Climate Risk and Resilience: Southeast Asia as a Living Lab (SEALL).

Và xin chào nhé, Tháng 10!

Chúng tôi đang mong chờ một ngày lễ Khai giảng thật ấn tượng, ý nghĩa với chủ đề “Chinh phục chân trời mới” năm học 2023 – 2024. VinUni sẽ có lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp, sẽ trở thành Đại học Xanh đầu tiên của Việt Nam trong mạng lưới University UNESCO Chair, sẽ có người “trưởng tàu” mới là Quyền HIệu trưởng David Bangsberg gia nhập VinUni, và còn nhiều dấu mốc  quan trọng khác nữa đang đón chờ chúng tôi ở trên hành trình hướng về những “chân trời mới”.