VINUNI LÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM VÀ THỨ 2 ĐÔNG NAM Á ĐẠT KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ ACGME-I CẤP TRƯỜNG

21/07/2023

Trường Đại học VinUni vừa chính thức được Hội đồng kiểm định chất lượng Quốc tế các Chương trình Giáo dục Y khoa Sau đại học ACGME – International công bố là cơ sở đào tạo đạt chất lượng kiểm định quốc tế, có hiệu lực từ tháng 7/2023. Đây là cơ sở đào tạo y khoa đầu tiên của Việt Nam và thứ 2 tại Đông Nam Á (sau Đại học Quốc gia Singapore NUS) đạt kết quả này.

Hội đồng Kiểm định chất lượng Quốc tế các Chương trình Giáo dục Y khoa Sau đại học của Hoa Kỳ (ACGME-I) có chức năng và thẩm quyền trong kiểm định các chương trình đào tạo bác sỹ nội trú (BSNT) quốc tế, với quy trình kiểm định nghiêm ngặt theo bộ tiêu chuẩn đào tạo BSNT tại Hoa Kỳ.

Cách tiếp cận quan trọng nhất của ACGME-I là thay đổi mô hình đào tạo BSNT truyền thống bằng mô hình đào tạo theo chuẩn năng lực, nhằm đảm bảo một BSNT khi tốt nghiệp được đào tạo theo 6 năng lực cốt lõi: kiến thức y khoa, chăm sóc/điều trị bệnh nhân và thực hiện thủ thuật, tính chuyên nghiệp, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, học tập và cải thiện dựa trên thực hành, và thực hành dựa trên hệ thống.

Là trường đại học trẻ với khát vọng hướng tới đạt chất lượng đào tạo quốc tế, ngay từ những ngày đầu VinUni đã quyết tâm hợp tác chiến lược với một trong các đại học hàng đầu trên thế giới về đào tạo y khoa là Đại họcPennsylvania, có bề dày kinh nghiệm với các chương trình đào tạo được kiểm định khắt khe. Chương trình đào tạo của Viện khoa học sức khỏe vì thế được thiết kế trên các nguyên tắc của kiểm định ACGME-I để đảm bảo chất lượng đào tạo.

The ACGME-I accreditation ensures that the core principles leading to high-quality, competent patient care are upheld by the accredited programs

Để đạt được kiểm định ACGME-I, Viện khoa học sức khỏe của VinUni đã tuân thủ và vượt qua các nội dung đánh giá ngặt nghèo nhất bao gồm: hệ thống quản lý, chương trình đào tạo, năng lực sau tốt nghiệp của người học, quy trình quản lý, nhân lực, tài chính… Việc Viện Khoa học Sức khỏe của Trường ĐH VinUni đạt tiêu chuẩn kiểm định của ACGME-I đánh dấu mốc quan trọng không chỉ đối với VinUni mà còn với giáo dục Y khoa tại Việt Nam nói chung và đào tạo BSNT nói riêng.

GS. David Bangsberg, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khoẻ khẳng định: “Chứng nhận kiểm định chất lượng bởi ACGME-I là bước tiến quan trọng trong việc mang đến cho BSNT của VinUni một chương trình đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Kết quả là minh chứng rõ rệt cho sự cam kết của VinUni trong hành trình trở thành trường đại học xuất sắc, đạt đẳng cấp thế giới. Đây là thành tựu rất đáng tự hào của đội ngũ giáo dục y khoa VinUni cũng như các đối tác của chúng tôi tại Đại học Pennsylvania”.

Tại Hoa Kỳ, để được hành nghề, tất cả bác sĩ cần qua đào tạo nội trú tại các chương trình được Tổ chức ACGME công nhận. Vì thế chứng nhận ACGME-I là sự công nhận uy tín về chất lượng đào tạo, tăng tính cạnh tranh nghề nghiệp cho các BSNT tốt nghiệp từ chương trình này bao gồm cả việc tăng cơ hội được nhận vào các chương trình đào tạo chuyên sâu tại các nước theo cùng hệ kiểm định. Chứng nhận này đồng thời giúp xây dựng uy tín quốc tế cho cơ sở giáo dục y khoa đối với các tổ chức, cơ quan, và cộng đồng y khoa quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, trao đổi chuyên gia và cải thiện chất lượng y tế.

“Đối với BSNT, việc tiếp cận chương trình đào tạo đạt chứng nhận ACGME-I tại VinUni sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hội được đào tạo chuyên sâu ở bậc cao hơn tại Hoa Kỳ và các nước có chương trình được kiểm định theo cùng hệ” – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe phụ trách Giáo dục Y khoa, VinUni – GS. Lê Văn Phước thông tin.

Ông James A. Arrighi, Chủ tịch – Tổng Giám đốc Điều hành ACGME – I cho biết: “Đội ngũ thầy cô và chuyên viên đào tạo tại VinUni đã được làm quen với các yêu cầu chuyên sâu của ACGME-I trong đào tạo, đồng thời có sự chuẩn bị rất tốt ngay từ khi đăng ký kiểm định. Các chương trình đào tạo y khoa sau đại học của VinUni được thiết kế từ đầu phù hợp và đáp ứng với mô hình của ACGME-I. Chúng tôi rất ấn tượng khi được làm việc với đội ngũ giảng viên y khoa của VinUni, chứng kiến sự chuyên nghiệp, tận tâm, và mong tiếp tục làm việc cùng nhau trong nhiều năm tới trên hành trình tạo dựng, củng cố và phát triển các chương trình BSNT chất lượng cao”.

Trước đó, vào tháng 6/2023, VinUni và ACGME-I đã ký tiếp thỏa thuận hợp tác triển khai kiểm định các chương trình BSNT của VinUni. Theo đó, trong 5 năm, ACGME-I sẽ triển khai các hoạt động kiểm định cơ sở đào tạo, kiểm định các chương trình đào tạo BSNT và giám sát chất lượng của VinUni, bắt đầu ngay từ năm học 2023 – 2024. ACGME-I cũng sẽ tổ chức tư vấn, đào tạo đội ngũ lãnh đạo, quản trị chương trình tại VinUni theo các tiêu chuẩn của tổ chức này thông qua hệ thống học liệu điện tử và các hội thảo trực tiếp.

VinUniversity and ACGME-I signed a cooperation agreement to implement the accreditation of Residency Programs in Jun 2023

Việc đăng ký kiểm định chương trình đào tạo BSNT theo chuẩn kiểm định quốc tế ACGME-I khẳng định hướng đi đúng của VinUni trong việc cam kết xây dựng và tổ chức các chương trình giáo dục y khoa theo các chuẩn mực hàng đầu thế giới.

————

VỀ CHƯƠNG TRÌNH BÁC SĨ NỘI TRÚ VINUNI

Chương trình BSNT của Trường Đại học VinUni hiện có 3 chuyên khoa được đồng thiết kế và xác thực chất lượng bởi Đại học Pennsylvania là Nội khoa, Ngoại khoa và Nhi khoa và 1 chuyên khoa là Chấn thương chỉnh hình mở mới trong năm 2023. Ngoài việc được học cùng các chuyên gia từ Đại học Pennsylvania, học viên BSNT của VinUni sẽ có cơ hội được hướng dẫn và kèm cặp bởi các Giáo sư, Bác sỹ đầu ngành tại Vinmec – Bệnh viện thực hành đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế JCI, và một số Bệnh viện công lập đầu ngành như Bệnh viện Nhi Trung Ương; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108…Năm học 2023 – 2024, bác sĩ trúng tuyển BSNT tại VinUni đều được cấp học bổng 100% (trị giá $40.000/năm) đồng thời được hưởng thêm trợ cấp hàng tháng. Toàn bộ học viên ngay sau khi tốt nghiệp sẽ được bảo đảm việc làm tại Hệ thống Y tế Vinmec với thu nhập cạnh tranh.