Sinh viên VinUni và hành trình phụng sự cộng đồng đến những thế hệ tiếp nối

08/08/2023

“Chúng mình có thể đến với YCM theo nhiều cách khác nhau, […] nhưng mọi thành viên đều bắt đầu hành trình của mình với mục đích cống hiến cho cộng đồng.”

“Mình thật sự rất vui và cảm thấy vô cùng đúng đắn khi đã ứng tuyển vào YCM.”

“Nhờ vào YCM, em đã chắc chắn hơn với định hướng của bản thân trong tương lai!”

“Hoạt động của YCM đưa người trải nghiệm đến những cung bậc cảm xúc khác nhau…”

Đó là những chia sẻ của các bạn sinh viên VinUni, các bạn học sinh THPT, các anh chị cố vấn sau khi tham gia Young Change Maker (YCM) , một tổ chức được điều hành bởi các chính sinh viên VinUni với sứ mệnh đồng hành cùng các bạn học sinh cấp ba trên toàn quốc trong hành trình hướng nghiệp tự thân.

Câu chuyện về sự ra đời của YCM

Theo như bạn Nhật Minh, Project Director của YCM năm học này, dự án đã bắt đầu phát triển ý tưởng từ khi có khóa sinh viên đầu tiên của VinUni, dưới sự dẫn dắt của Văn phòng Chủ tịch trường. Trải qua nhiều đợt thay đổi nhân sự, giờ đây dự án YCM đã lớn mạnh và tiếp tục hành trình lan toả, kiến tạo sự thay đổi khi tiếp cận hơn 14,000 bạn học sinh. Với đội ngũ dự án, việc phụng sự cộng đồng không chỉ dừng lại ở việc đến và trao quà truyền thống, mà hơn cả là việc đưa ra được những giải pháp mang tính bền vững cho đối tượng hưởng lợi. 

“Dự án tập trung chú trọng vào tác động thay đổi nhận thức, kỹ năng để sau đó chính các em học sinh sẽ có thể ra quyết định và cải thiện vấn đề của mình” – Nhật Minh, Giám đốc Dự án chia sẻ

Tinh thần phụng sự cộng đồng và mong muốn giúp đỡ những người trẻ của sinh viên VinUni 

“Mình cũng đã từng là học sinh cấp ba, đã trải qua những hoang mang, chật vật khi chọn ngành nghề ở ngưỡng cửa đại học. Vì thế, với tư cách là một người chị đi trước vài năm, mình muốn chia sẻ quãng đường đó cũng như những trải nghiệm khi đi học, đi làm, để các em biết cách tìm hiểu nhiều mặt của một ngành nghề” – Thanh Hằng, Quản lý nhánh sản phẩm cho biết.

Đấy là một trong rất nhiều lý do các bạn sinh viên VinUni đã quyết định tham gia Young Chang Maker dù cho lịch trình học tập sinh hoạt thường ngày vô cùng bận rộn. Các bạn không chỉ tài năng mà còn giàu lòng thấu cảm, cùng nhau mang đến những hoạt động ý nghĩa cho các em học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Chị Phạm Hồng Hạnh (Miley), người đã đồng hành từ lâu với các thành viên YCM cũng nhận xét: “Ấn tượng của chị về các bạn là tinh thần làm việc rất nghiêm túc, có trách nhiệm và chất lượng sản phẩm cao. Mặc dù áp lực học hành và deadline nhiều, nhưng các em luôn hoàn thành đúng hạn, có lần chị nhận được sản phẩm qua email lúc 3h sáng. Đó là một ví dụ về ‘vinh quang dành cho người về đích đúng hẹn’.”

Thay vì đi chơi cuối tuần, hoặc đơn giản là tận hưởng tại nhà, các bạn sinh viên đã chọn tham gia những hoạt động cộng đồng nhằm mang lại tiếng cười, niềm vui và những giá trị tốt đẹp cho mọi người. 

Cùng người trẻ vượt “ngã ba đường” qua những cung đường hướng nghiệp

Hẳn là các bạn cũng đã từng nghe ít nhiều về những chuyến đi đến các điểm trường để chia sẻ chuyện ngành nghề, để mở các lớp học về phát triển kỹ năng cho các em học sinh của YCM rồi đúng không? Đó là một trong những hoạt động ý nghĩa của dự án khiến các bạn học sinh và cả thành viên YCM đều nhớ nhất.

Với Thanh Hằng, bạn nhớ nhất chuyến đi tới Mù Cang Chải, nơi bạn có cơ hội trò chuyện và hiểu hơn về các em học sinh vùng Tây Bắc.: “Có một bạn học sinh khi chia sẻ về ước mơ của mình có nói rằng em muốn làm một người hoà giải vì gia đình em thường xuyên cãi nhau, và em nghĩ mọi đứa trẻ đều xứng đáng được sống trong một gia đình hạnh phúc. Mình cảm nhận được tầm quan trọng của việc định hướng tương lai bởi mỗi em đều có những ước mơ, khát vọng rất đẹp, nhưng các em cần có người chỉ hướng để dễ dàng bước đi hơn. Những chuyến đi làm mình suy nghĩ rất nhiều và cho mình nhiều động lực hơn để tiếp tục Mentornity”. 

Một sự kiện của YCM tại tỉnh Thái Nguyên

Không chỉ có Mù Cang Chải, YCM còn tổ chức rất nhiều chuyến đi đến các điểm trường khác. Bạn Vân Khanh, sinh viên năm 3 ngành Bác sĩ Y khoa, và hiện là thành viên Ban điều hành của YCM cũng chia sẻ: “Cuối năm vừa qua, YCM vừa có một chuyến đi Thái Nguyên, và lần này, vị trí của mình không còn ở trong lớp chia sẻ về ngành học nữa. Thay vào đó, mình đã đi 1 vòng các lớp, quan sát các bạn sinh viên VinUni giảng bài. Lúc đó mình nhìn thấy được sự nhiệt huyết của các bạn, sự nhiệt huyết mà core team có trong lúc xây dựng những giáo án đầu tiên. Đó là sự nhiệt huyết khi được đóng góp cho cộng đồng, được làm việc với các em, được chia sẻ và tạo nên sự thay đổi. Và core team chúng mình hôm đó đã ngồi nhìn lại cả hành trình 1 năm qua. Chuyến đi đó là một hồi kết rất đẹp và mĩ mãn cho những nỗ lực của bọn mình.”

Trong những chuyến đi này, YCM đã giúp được rất nhiều bạn trẻ hiểu rõ hơn về định hướng nghề nghiệp của bản thân. Em Tiến Minh, học sinh của trường THPT Greenfield cảm thấy rất ý nghĩa sau khi tham dự chương trình do YCM tổ chức: “Trước khi biết đến Mentornity, em phân vân rất nhiều về việc định hướng bản thân vào khối ngành Kinh tế hay Kỹ thuật. Qua 2 buổi trò chuyện với 2 anh chị đến từ 2 khối ngành khác nhau, em đã có thêm thông tin để so sánh, đánh giá năng lực và chuẩn bị tốt hơn cho lựa chọn của mình vào năm tới. Em cũng được truyền cảm hứng rất nhiều về việc rèn luyện bản thân và tích lũy kinh nghiệm từ các anh chị.”

Những khó khăn không ngăn cản các bạn lan tỏa tinh thần phụng sự cộng đồng

Lúc làm việc cùng nhau, các thành viên cũng không tránh khỏi những bất đồng, những trở ngại, đặc biệt với một tổ chức lớn như YCM. Một trong những trăn trở của Nhật Minh trong Ban điều hành đó là “làm sao để dung hòa được những màu sắc, tinh thần làm việc và góc nhìn khác nhau để cùng làm việc, cùng cống hiến. Những lúc như vậy, chúng mình sẽ chia sẻ với nhau, để lắng nghe và thấu hiểu những quan điểm, băn khoăn, lo lắng của nhau”. Ai cũng hiểu dù như thế nào, tinh thần phụng sự cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, các thành viên cũng cố gắng có một mức độ cảm thông nhất định cho phần việc của nhau, để cuối cùng có thể đưa ra sản phẩm tốt nhất cho cộng đồng. 

Niềm vui cuối ngày của những hành trình không mệt mỏi

Đề cao tinh thần thấu cảm, các thành viên YCM đã chăm chỉ làm việc để đưa ra sản phẩm chỉn chu nhất hướng tới cộng đồng. Giờ đây, các bạn đã lan tỏa tinh thần và tư duy hướng nghiệp tự thân đến hơn 14,000 người trẻ, với hơn 14 trạm dừng chân và qua đa dạng hình thức. Tiếp tục sứ mệnh của mình, trong tương lai YCM hứa hẹn sẽ đem đến rất nhiều những hoạt động ý nghĩa hơn nữa, mọi người hãy cùng theo dõi và đón chờ nha!

Đội ngũ Ban điều hành dự án Young Change Maker, năm học 2022-2023