Sinh viên VinUni được “truyền lửa” từ câu chuyện của Tổng Giám đốc GSM 

28/09/2023

Sáng 27/09/2023, trong khuôn khổ tuần lễ “Week of Welcome”, sinh viên Viện Kinh doanh Quản trị  Trường Đại học VinUni đã có cơ hội được gặp mặt và lắng nghe bài chia sẻ truyền động lực vô cùng sâu sắc và gần gũi từ ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần di chuyển Xanh và Thông minh GSM của Tập đoàn VinGroup.  

Ông Nguyễn Văn Thanh hiện đang giữ chức Tổng Giám đốc GSM – Một trong những CEO trẻ tuổi nhất của tập đoàn VinGroup. GSM là nền tảng cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng taxi và xe máy thuần điện đầu tiên trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã có 04 năm kinh nghiệm làm việc tại VinGroup, bắt đầu từ vị trí Phó Tổng Giám đốc VinBus, sau đó đến Phó Tổng Giám đốc Vinfast và hiện tại là Tổng Giám đốc GSM. Năm vừa qua, ông cũng được vinh danh trong top những gương mặt xuất sắc nhất dưới 30 tuổi tại Châu Á của tạp chí Forbes (Forbes 30 under 30).  

Bài phát biểu của Tổng Giám đốc GSM không hề khô khan, cứng nhắc mà ngược lại, giống như những lời chia sẻ, động viên từ một người đàn anh đi trước tới những người em thân thiết của mình hơn. Tất cả các bạn sinh viên năm nhất đều vô cùng bất ngờ và háo hức khi được gặp mặt một trong những lãnh đạo cấp cao trẻ nhất tại VinGroup hiện nay cũng như được trực tiếp lắng nghe ông chia sẻ về xuất phát điểm khi còn trong độ tuổi đôi mươi như các bạn và quá trình phấn đấu để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. 

Chân dung vị Tổng giám đốc trẻ tuổi nhất của tập đoàn Vingroup tại buổi chia sẻ với Sinh viên VinUni ngày 27/9

Hành trình vượt khó khởi nghiệp  

Ngay từ năm 14 tuổi, ông Nguyễn Văn Thanh đã bắt đầu công việc đầu tiên. Đến năm 17 tuổi, ông đã trải qua nhiều nghề khác nhau để kiếm sống như phát tờ rơi, dán nhãn bao bì kem, đánh máy thuê, dạy thêm và phụ việc trong các xưởng may mặc, và đây cũng chính là bước ngoặt trong cuộc đời ông. 

Khi biết được rằng các công ty may mặc đang nhận rất nhiều đơn hàng nhưng không thể làm hết được và họ cần những xưởng gia công làm các công đoạn nhỏ hơn, ông bắt đầu đi tìm những cộng sự có kinh nghiệm trong mảng này và mở một xưởng gia công nhỏ và vận hàng xưởng trong khoảng 2 năm. 

Song song với đi làm ông vẫn tiếp tục con đường học vấn, và còn startup thêm 2 lần nữa với lĩnh vực logistics. Đến năm 2019, ông gia nhập Vingroup với vị trí Phó Tổng giám đốc VinBus khi vừa tròn 27 tuổi. Sau đó thì ông kiêm nhiệm thêm vị trí Phó Tổng Giám đốc VinFast phụ trách mảng xe máy điện, đến tháng 3/2023 ông lại tiếp tục 1 hành trình “khởi nghiệp” mới đó là dự án GSM.  

“Quả ngọt” và bài học thực chiến  

GSM được xem là một trong những dự án “thần tốc” nhất của tập đoàn khi dự án được triển khai trong vỏn vẹn 38 ngày tính từ khi có ý tưởng đầu tiên đến ngày chính thức khai trương, và sau 70 ngày đã có 1 triệu chuyến đi và hiện nay GSM phục vụ 2 triệu khách hàng một tháng trên 17 tỉnh thành phố. 

“Nhưng điều mà tôi tự hào nhất chính là GSM được ra đời với một sứ mệnh thúc đẩy công cuộc di chuyển xanh tại Việt Nam. Bản thân Taxi Xanh đóng góp rất tích cực vào việc giảm phát thải ròng mỗi ngày” – ông nói. 

Từ hành trình khởi nghiệp đầy xương máu và thực chiến, có khó khăn thách thức và đạt được thành công, ông Nguyễn Văn Thanh nhắn gửi đến sinh viên VinUni những bài học quý: 

– Bài học thứ nhất: Cần chịu tìm hiểu sâu về 1 vấn đề. Khi thấy có điều không hợp lý thì cần đặt câu hỏi, sau đó tự nghiên cứu rất sâu và tìm câu trả lời cho bản thân. 

– Bài học thứ hai: Đôi khi chúng ta cần phải liều. Nếu đủ tự tin rồi thì đôi khi cũng cần liều một chút, nắm bắt lấy cơ hội khi thời cơ đến với mình. 

– Bài học thứ ba: Việc khởi nghiệp đã cho anh rất nhiều kiến thức thực tế –  từ làm sale, làm kế toán, làm thủ kho, làm shipper, làm công nhân may mặc …. làm hết mọi thứ, nhờ đó biết được cách quản trị và vận hành bộ máy một cách tối ưu nhất. 

Qua hành trình 14 năm, đến bây giờ ông vẫn luôn cảm thấy biết ơn và trân trọng những khó khăn mà mình đã vượt qua, những lần mà mình không bỏ cuộc và cả những người đồng hành, những người thầy không tên đã giúp mình có được những bài học để mình trở thành phiên bản hiện tại. 

Câu chuyện truyền cảm hứng của ông Nguyễn Văn Thanh nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên VinUni

Đặc biệt, có hai điều ông chiêm nghiệm ra sau quá trình liên tục làm việc và nhắn gửi sinh viên VinUni: 

  • Thứ nhất, “người ta thường hối hận vì những điều mình không làm hơn là những gì mình đã làm” nên cứ làm đi, không thành công thì cũng thành nhân. Và qua đó mình sẽ đúc kết ra được những trải nghiệm, kinh nghiệm, bài học mà không trường lớp nào dạy. 
  • Thứ hai, luôn cố gắng giữ thái độ suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh với mọi sự thay đổi, không nên chấp nhận sự ổn định quá. 
  • Và cuối cùng: Là phải luôn học, học mãi, học liên tục học ở tất cả mọi nơi và ở tất cả mọi người để không bao giờ bị lùi lại phía sau vì thiếu kiến thức. 

“Tôi luôn biết ơn và trân trọng những khó khăn mà mình đã vượt qua, những lần không bỏ cuộc, những người đồng hành và cả những người thầy không tên – tất cả đã giúp tôi trở thành phiên bản tốt nhất của hiện tại!. Chúc các bạn sinh viên tại VinUni sẽ thành công trong tương lai và rất mong có cơ hội được làm việc cùng các bạn như những người đồng nghiệp tài năng” – ông Nguyễn Văn Thanh nhắn gửi.