Sinh viên VinUni đoạt giải cao tại các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước với sản phẩm giáo dục tài chính

06/10/2023

Nguyễn Lưu Anh Tuấn, sinh viên Viện Kỹ thuật & Khoa học máy tính tại VinUni đã quyết tâm khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính với dự án start-up mang tên Finful. Tuấn luôn trăn trở về việc nâng cao hiểu biết tài chính cá nhân cho người trẻ Việt, giúp họ có một tương lai tài chính bền vững. 

Cùng trò chuyện để hiểu thêm về Anh Tuấn cũng như Finful – start up đã giành nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong nước và quốc tế: 

  • Top 50 Revolutionary Finalists tại Lee Kuan Yew Global Business Plan Competition và nhận giải Maybank ASEAN Startup Awards 
  • Quán quân cuộc thi Finnovation 
  • Quán quân cuộc thi VSIC miền Bắc  
  • Á quân cuộc thi Zone Bootcamp  
  • Đội thi lọt vào vòng Chung kết toàn cầu cuộc thi Social Business Creation 
  • Đội thi được hỗ trợ bởi bệ phóng khởi nghiệp SIHUB-EXPARA  và TechYouth
  • Được đào tạo và hỗ trợ bởi chương trình khởi nghiệp của ngân hàng Standard Chartered 

Nguyễn Lưu Anh Tuấn thuyết trình về start-up Finful tại Lee Kuan Yew Global Business Plan Competition.

Bạn có thể chia sẻ về dự án startup Finful và đâu là động lực để bạn quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính? 

Finful là giải pháp giáo dục tài chính dựa trên những bài học được chia nhỏ, giúp người học gia tăng hiểu biết tài chính với trải nghiệm học tập hấp dẫn. Tầm nhìn dài hạn của Finful là giúp người Việt gia tăng kiến thức và đạt được cá c mục tiêu tài chính. 

Dù theo học tại Viện Kỹ thuật & Khoa học máy tính nhưng mình vẫn quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính vì chứng kiến nhiều trường hợp người dùng không hiểu rõ về tài chính cá nhân. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả mà mình quan sát được trong đời sống, ví dụ như các bạn trẻ không quản lý được chi tiêu hay không biết cách tích luỹ và đầu tư để có một tương lai tự chủ, dám theo đuổi những mục tiêu có ý nghĩa mà không phải quá lo lắng về tiền bạc trong tương lai.  

Một vấn nạn lớn mà mình quan tâm là vấn đề lừa đảo tài chính tại Việt Nam, vì người dân còn thiếu hiểu biết nên rất dễ bị dụ dỗ vào những hình thức lừa đảo này. Một trường hợp cụ thể mà mình biết đã bị mắc vào vấn đề này là một người mẹ đơn thân phải nuôi hai con nhỏ nhưng bị lừa hết tiền tiết kiệm trong suốt gần 20 năm đi làm, khiến cả nhà rơi vào cảnh khốn đốn. Trường hợp như vậy đã có thể phòng tránh được nếu họ hiểu được về thị trường tài chính, về lãi suất kép, và những hình thức lừa đảo phổ biến. Ngoài ra, mình còn thấy là việc không quản lý tốt tài chính cá nhân và không có quỹ dự phòng có thể gây ra những hậu quả khó lường trong giai đoạn như COVID19. Trong đại dịch, những câu chuyện về các gia đình mất đi người thân là trụ cột tài chính có lẽ đã bớt đau buồn hơn nếu họ hiểu về bảo hiểm và mua bảo hiểm trước đó. 

Đâu là cách mà bạn hấp dẫn hóa các bài học tài chính khô cứng và biến chúng trở thành lợi thế cạnh tranh? 

Các kiến thức về tài chính cá nhân của Finful được chia thành những học phần nhỏ, có nhiều hình ảnh minh họa và có tính tương tác cao (lựa chọn số lượng, phân loại thành phần,…)  nhằm giúp người học dễ tiếp thu.  

Mình nghĩ thế mạnh hấp dẫn của sản phẩm so với các đối thủ chính là : (1) bài học được chia nhỏ nên có thể học mọi lúc, mọi nơi, (2) có thể học online nên không mất quá nhiều thời gian, tiền bạc và dễ duy trì hơn so với việc tham gia một khóa học trực tiếp, (3) đơn giản hóa nội dung học bằng cách chuyển kiến thức sang dạng hình ảnh, giúp học viên dễ tiếp thu hơn, và (4) có sự tương tác với bài học nên giữ được hứng thú cho người học, ngoài ra còn có những tình huống giả định để thực hành. 

Bạn nhận thấy hoặc mong muốn Finful có thể đóng góp những giá trị gì cho cộng đồng Việt Nam nói chung và quốc tế nói riêng? 

Sau quá trình làm thì mình thấy bên cạnh kiến thức về tài chính, đây còn là vấn đề tư duy và hành vi. Ngoài ra mình còn thấy khi đã có tư duy đúng rồi thì người ta cũng cần những công cụ giúp họ quản lý tài chính như lập kế hoạch, theo dõi chi tiêu, kiểm soát rủi ro hoặc đưa ra lời khuyên cần thiết. Bọn mình không chỉ muốn giúp mọi người có kiến thức về tài chính mà muốn giúp họ đạt được các mục tiêu tự do tài chính trong tương lai. 

Một băn khoăn lớn của mình là để start up có thể hoạt động lâu dài thì cần có lợi nhuận, nên bọn mình phải chọn phục vụ những đối tượng có thể trả tiền cho sản phẩm trước. Tuy nhiên, mình cũng muốn hướng tới nhóm đối tượng ở vùng sâu vùng xa hoặc các bạn trẻ ít hiểu biết về tài chính vì đây là nhóm đối tượng dễ gặp phải các vấn đề tài chính nhất. Có thể khi Finful đủ lớn mạnh sẽ làm những việc này hoặc Finful sẽ đồng hành với những cá nhân/tổ chức có khả năng để làm sớm hơn. 

Được biết website công ty có giới thiệu nhiều cố vấn trong ngành bảo hộ chuyên môn. Bạn có thể chia sẻ quá trình hợp tác và làm việc với những cố vấn này không? 

Start up của mình nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ VinUni và cụ thể là Trung tâm Khởi nghiệp E-Lab. Nhóm mình được E-Lab cấp nguồn vốn để duy trì hoạt động và cũng nhận được rất nhiều lời khuyên. E-Lab không chỉ giúp kết nối chúng mình với những vị cố vấn có chuyên môn cao mà còn giới thiệu start-up của mình tới những quỹ đầu tư hoặc bất cứ bên nào có thể hỗ trợ chúng mình phát triển. Gần đây thì bọn mình có nhận được nhiều lời khuyên về kinh doanh từ thầy Marc Kramer – Giảng viên cao cấp môn Khởi nghiệp tại trường. Ngoài ra thì chúng mình cũng có kết nối được với nhiều cố vấn rất giỏi thông qua những cuộc thi trước đây vì họ cũng thấy được tầm nhìn và sứ mệnh mà bọn mình theo đuổi. 

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn khi sản phẩm dành được hai giải thưởng lớn tầm quốc tế? 

Khi tham gia cuộc thi, chúng mình đã có cơ hội được gặp gỡ và trao đổi với Phó Thủ tướng của Singapore – Ông Heng Swee Keat. Ông đã bàn luận về vai trò của Singapore trong việc là một trung tâm giao thương quốc tế và nhấn mạnh tầm quan trọng của những nhà kiến tạo trẻ với việc định hình một thế giới tốt đẹp hơn.  Việc được gặp gỡ, kết nối với những dự án xuất sắc trên toàn cầu cũng truyền cảm hứng cho đội ngũ tin tưởng hơn vào những thứ mình đang xây dựng. 

Nhờ những trải nghiệm ở Blaze Final Week, cả nhóm nhìn nhận được vấn đề thiếu hiểu biết tài chính không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà đang là vấn đề của hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Với bệ phóng sau cuộc thi, đội ngũ dám đặt những mục tiêu lớn hơn và có những kế hoạch thực tế hơn để đạt những mục tiêu đó. 

Nguyễn Lưu Anh Tuấn và đồng đội tại Lee Kuan Yew Global Business Plan Competition.

Dự định sắp tới của bạn và Finful? 

– Trong năm tới, mình đang gap year (bảo lưu) để tập trung vào phát triển Finful hơn nữa. Cuối năm nay, bọn mình dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm mới, rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ từ mọi người ạ! 

Xin cảm ơn bạn!