Giáo sư ĐH Cornell: "Tôi tự hào là Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni"

10/05/2019

Viện trưởng phụ trách Đối ngoại của trường Kinh doanh Cornell SC Johnson (Mỹ) hào hứng trước vai trò mới tại Đại học VinUni, cùng mục tiêu đưa VinUni trở thành đại học xuất sắc tại Việt Nam.

___________________________________________________________________________________________

“Chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam cần có nhiều trường đại học xuất sắc, là bệ phóng để tạo ra những nhà lãnh đạo có tầm nhìn, khát vọng và năng lực dẫn dắt xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng, hùng mạnh, dựa trên nền tảng của tri thức, khoa học công nghệ. Đầu tư vào giáo dục đỉnh cao là con đường đầu tư thiết thực nhất cho tương lai mọi quốc gia”, GS Rohit Verma – Viện trưởng phụ trách Đối ngoại của trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, vừa được Cornell biệt phái sang Việt Nam làm hiệu trưởng VinUni, chia sẻ trong cuộc trò chuyện về tương lai của VinUni.

– Với vai trò là hiệu trưởng đầu tiên của VinUni, giáo sư có thể chia sẻ về bản thân và kỳ vọng của ông trong nhiệm vụ biệt phái tại Việt Nam?

– Hơn 25 năm làm việc trong lĩnh vực khoa học hàn lâm, tôi đã có cơ hội giảng dạy và nghiên cứu ở nhiều đại học hàng đầu tại các quốc gia như Đức, Australia, Na Uy, Phần Lan, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc)… Tôi có thể nói rằng VinUni là một cơ hội đặc biệt, chỉ có một lần trong đời – cơ hội tham gia vào việc kiến tạo VinUni thành đại học xuất sắc tại Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ở Ấn Độ, tôi nhận được học bổng thạc sĩ tại Mỹ. Những ngày đầu rất khó khăn vì tôi nói tiếng Anh chưa tốt, cách học ở Mỹ cũng khác nhiều với Ấn Độ. Tôi may mắn gặp được một giáo sư tuyệt vời, người đã chỉ cho tôi thấy rằng khoa học là chìa khóa cho mọi ước mơ, nhưng không ai khác ngoài tôi phải tìm được chìa khóa và tự mở cánh cửa ước mơ của mình.

Khi tiếp xúc với các học sinh lớp 12 ở Việt Nam, nhìn thấy những gương mặt đại diện cho một thế hệ đầy triển vọng và nhiệt huyết, tôi dường như thấy lại tuổi trẻ của mình. Tôi tin tưởng tiềm năng của tuổi trẻ là vô hạn. Một đại học xuất sắc phải là nơi trao cơ hội cho sinh viên và có các giáo sư đỡ đầu giúp sinh viên thực hiện được giấc mơ chinh phục thế giới.

– Theo giáo sư, bối cảnh học thuật thế giới và Việt Nam có ảnh hưởng thế nào đến sự hình thành, phát triển của VinUni?

– Mục tiêu của học thuật giờ đây không còn là tạo ra một thế hệ trí thức biết nhiều, nhớ nhiều kiến thức. Mạng Internet phát triển khiến việc tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn bao giờ hết, trong khi khối lượng kiến thức tăng rất nhanh. Đơn cử như trong ngành y, việc nhân đôi kiến thức trong lĩnh vực khoa học sức khỏe xảy ra cứ sau 10 tuần, và chẳng mấy chốc, nó sẽ diễn ra trong một thời gian ngắn hơn nhiều.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là không ai có thể và cần phải ghi nhớ kiến thức. Chỉ có kiến thức thì không thể hy vọng trở thành chuyên gia. Sinh viên cần học cách nhận biết vấn đề và giải quyết chúng nhanh chóng, chính xác. Đó là một trong những xu hướng lớn nhất của bối cảnh học thuật thế giới.

Trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã tăng trưởng liên tục ở tốc độ cao, trở thành một quốc gia xuất khẩu có vị thế, người dân có thu nhập ngày càng cao, sống lạc quan và có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ.

Tuy nhiên ở góc độ khác, với số lượng sáng chế, phát minh còn thấp, Việt Nam chưa phải là quốc gia đóng góp cho nền kinh tế tri thức. Nhiều ngành kinh tế trọng điểm tiềm năng như du lịch, công nghệ cao, y tế, nông nghiệp thông minh… chưa được khai thác tối ưu hay có vị thế dẫn dắt trên thế giới. Những vấn đề lớn như ô nhiễm môi trường, giao thông công cộng, sức khỏe cộng đồng… ngày càng trở nên thách thức và cần có các quyết sách chiến lược để giải quyết.

Đó chính là bối cảnh hình thành của Đại học VinUni. Chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam cần có những trường đại học (ĐH) xuất sắc, là bệ phóng để tạo ra các nhà lãnh đạo có tầm nhìn, khát vọng và năng lực để dẫn dắt xây dựng một đất nước thịnh vượng, hùng mạnh dựa trên nền tảng của tri thức và khoa học công nghệ. Đầu tư vào giáo dục đỉnh cao là con đường đầu tư thiết thực nhất cho tương lai mọi quốc gia.

– Mấu chốt cho thành công của một đại học xuất sắc là sự khác biệt mang đến giá trị. Vậy điểm khác biệt của VinUni là gì, thưa giáo sư?

– Trước hết là sự khác biệt về chương trình. VinUni cho phép các ngành công nghiệp tham gia vào chương trình dạy ở mức độ cao nhất. Tiếp đến, VinUni nhất quán quan điểm về tính chất liên môn đa ngành trong các tín chỉ, chứng chỉ.

Thông qua mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Cornell – Penn, và sắp tới đây là 50 đại học mục tiêu trong chương trình 1.100 học bổng, chúng tôi sẽ kết nối với mạng lưới giáo sư, giảng viên từ nhiều đại học ưu tú trên thế giới, tạo thành một hệ sinh thái học thuật ở tầm quốc tế mà người hưởng lợi trước hết là các sinh viên VinUni.

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh rằng sự khác biệt của VinUni sẽ đến từ chất lượng sinh viên. Chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp tuyển sinh bằng cách đánh giá toàn diện như của Đại học Ivy, để tìm được các sinh viên tiềm năng.

Với những nỗ lực đó, tôi tin tưởng rằng cộng đồng SV của VinUni sẽ là một cộng đồng đại diện chocác tri thức trẻ Việt Nam,tư duy khác biệt và hành động khác biệt,đạt được các thành tựu ước mơ của mình.

Cornell và Penn là hai đại học có quan hệ chặt chẽ với VinUni.

– Là lãnh đạo của Đại học Cornell, giáo sư có thể nói rõ hơn vai trò cốt lõi của Đại học Cornell và Pennsylvania trong việc tạo ra cơ hội phát triển trí tuệ, sự nghiệp cho sinh viên VinUni?

– Cũng như nhiều đại học Ivy league khác, chúng tôi có niềm tin mãnh liệt về sứ mệnh “kiến tạo giá trị để phụng sự con người” của giáo dục.

Theo đó, việc học không chỉ dừng lại ở chương trình giảng dạy, sách giáo khoa, ghi nhớ, kiểm tra, mà còn rèn luyện cho họ khả năng nhìn nhận và phân tích các vấn đề trong thế giới thực, thúc đẩy họ giải quyết các vấn đề phức tạp mang tính đa ngành bằng nhiều cách tiếp cận đa chiều.

Giảng viên chủ yếu đóng vai trò điều phối, điều chỉnh sự tham gia của các khối ngành và cộng đồng trong quá trình kết hợp với sự phát triển chuyên môn cho sinh viên.

Lợi thế đáng kể của các trường đại học Ivy là có một hệ sinh thái gắn kết các tri thức hàng đầu thế giới và mạng lưới cựu sinh viên mạnh, gồm nhiều tỷ phú, nhà lãnh đạo và chính khách.

Khi sinh viên tốt nghiệp từ hệ thống này, họ sẽ trở thành một phần của mạng lưới xuất sắc, nhận giá trị từ thế hệ sinh viên trước đây. Đến lượt họ, không chỉ biết tận dụng mạng lưới này mà họ sẽ trao đi những giá trị khác như một cách đền đáp, chẳng hạn tự nguyện hiến tặng tài chính cho nhà trường, tình nguyện giảng dạy trong trường hoặc giải quyết vấn đề cộng đồng nơi họ thuộc về. Tôi tin rằng đây là những kinh nghiệm quý giá mà Cornell & Pennsylvania có thể chia sẻ lại cho VinUni.

– Việc “nhập khẩu” mô hình phát triển đại học ở quốc gia khác có thật sự phù hợp với môi trường và kỳ vọng giáo dục đại học Việt Nam? Xin giáo sư chia sẻ quan điểm của ông về vấn đề này.

– Sẽ là sai lầm nếu nghĩ ta có thể mang một mô hình từ quốc gia này để nhân bản y hệt ở một quốc gia khác. Những gì xảy ra ở Mỹ, châu Âu, Australia hay Singapore chưa chắc đã có thể áp dụng hoàn toàn cho Việt Nam, nhưng rõ ràng chúng ta có thể học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ họ. Và chúng ta có lợi thế vượt trội của người đi sau.

Nhìn vào các quốc gia như Israel, Singapore, Hàn Quốc cách đây vài thập kỷ, cũng tương tự Việt Nam, họ từng thiếu đầu tàu kinh tế trọng điểm, thiếu ngành công nghiệp chủ lực… nhưng rồi đều phát triển rất thành công, trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia khác. Các quốc gia này đều có điểm chung là đầu tư có trọng tâm và quyết liệt vào chất lượng nguồn nhân lực, trong đó đặc biệt quan tâm tới giáo dục đại học và phổ thông.

Họ đã khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới vượt qua khuôn khổ các viện nghiên cứu. Họ đã tạo được một môi trường thuận tiện cho sự hợp tác đa chiều, giữa doanh nghiệp – đại học, giữa khối doanh nghiệp nhà nước – tư nhân, giữa công nghiệp – dịch vụ… Dựa vào những điển hình đó, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể làm điều tương tự ở Việt Nam.

– Giáo sư đánh giá như thế nào về vai trò của Tập đoàn Vingroup đối với dự án VinUni?

– Tôi cho rằng Vingroup có vai trò quan trọng trong sự phát triển của Đại học VinUni, trước hết là xây dựng một tầm nhìn và khát vọng bằng chính câu chuyện thành công của họ.

Chúng ta thường đóng khung trong suy nghĩ rằng người Việt thông minh nhưng phải ra nước ngoài mới thành công. Câu chuyện của Vingroup là nguồn cảm hứng mãnh liệt về việc người Việt có thể đạt được những kỳ tích, thành công mang tầm cỡ thế giới ngay trên đất nước mình và khiến bạn bè quốc tế khâm phục.

GS Rohit Verma – Hiệu trưởng Đại học VinUni trực tiếp thăm dự án.

Bên cạnh đó, Vingroup đóng góp nguồn tài chính dài hạn cho VinUni để xây dựng cơ sở vật chất, nền tảng CNTT, đầu tư vào chương trình và trang trải chi phí để có thể thu hút các giáo sư giỏi nhất về Việt nam. Vingroup cũng là nhà tài trợ cho chương trình 1.100 học bổng bậc thạc sĩ và tiến sĩ cho người Việt du học tại các trường đại học hàng đầu thế giới, dự án nghiên cứu khoa học hợp tác với 54 đại học tại Việt Nam, cùng hoạt động của CLB STEM diễn ra tại các trường THPT trên toàn quốc.

Ngoài cam kết về tài chính, sự kết nối với hệ sinh thái đa dạng của ngành công nghiệp thuộc Tập đoàn Vingroup là yếu tố quan trọng đối với VinUni.

Cùng với thời gian, việc hợp tác của VinUni sẽ liên tục được mở rộng với các trường đại học trong và ngoài nước, cũng như những doanh nghiệp, tổ chức, hệ sinh thái công nghiệp của Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

– Thưa giáo sư, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố nào để tin tưởng vào mục tiêu trở thành đại học xuất sắc của VinUni?

– Tôi có niềm tin mạnh mẽ vào sự thành công của VinUni, bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất, VinUni có sự hỗ trợ và cam kết lớn từ Vingroup. Thứ hai, VinUni có tiềm năng và đang làm tất cả để thu hút được những sinh viên xuất sắc tại Việt Nam và khu vực. Thứ ba, VinUni là đại học duy nhất trong khu vực có sự hỗ trợ dài hạn từ hai trong số ít trường đại học hàng đầu thế giới là Cornell & Pennsylvania.

Cuối cùng và quan trọng nhất là niềm tin sâu sắc ở nội lực của đội ngũ VinUni. Tôi tin tưởng vào những thành viên sáng lập, các nhà khoa học và giảng viên của VinUni. Chúng tôi có một kế hoạch hành động cụ thể, nhịp độ làm việc khẩn trương và ý chí kiên cường, bền bỉ. Mỗi ngày, chúng tôi lại đón nhận những chuyên gia học thuật mới, đội ngũ mỗi ngày lại lớn mạnh hơn và sẽ là chất xúc tác lớn cho sự thành công của VinUni.

THEO NEWS.ZING.VN