Nơi Giáo dục và Công nghệ gặp gỡ: Khám phá Sách giáo khoa Điện tử đầu tiên tích hợp AI của VinUni

02/02/2024

Buổi ra mắt cuốn sách giáo khoa điện tử đầu tiên tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) về “Đại số tuyến tính và ứng dụng”.

Bạn có biết, trường Đại học VinUni hiện nay đã có một cuốn sách không chỉ chứa đựng kiến thức sâu rộng mà còn có thể “nói chuyện” và “hiểu” bạn không? Đây chính là bước tiến mới mẻ mà VinUni muốn mang lại khi ra mắt cuốn sách giáo khoa điện tử đầu tiên tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) về “Đại số tuyến tính và ứng dụng”. Buổi giới thiệu về “người bạn đặc biệt” này chính thức diễn ra vào ngày 25/01 vừa qua với sự phối hợp của Thư viện VinUni và Trung tâm Đổi mới sáng tạo (AIC).

Cuốn sách này là sản phẩm và tâm huyết của nhóm tác giả do GS.TS. Laurent El Ghaoui – Phó Hiệu trưởng phụ trách Nghiên cứu & Đổi mới sáng tạo, Viện trưởng Viện Kỹ thuật và Khoa học (CECS) của VinUni làm chủ biên. Bên cạnh lý thuyết, nhóm tác giả mong muốn truyền tải kiến thức một cách sống động nhất có thể. Nhờ đó, bạn đọc không chỉ học mà còn hiểu và ứng dụng trên các lĩnh vực kỹ thuật, vật lý, khoa học máy tính, kinh tế.

“Sách điện tử là phương tiện hiệu quả nhất để học tập và truyền tải kiến thức. Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ là tiền đề khuyến khích mọi người tạo ra nhiều cuốn sách, bài nghiên cứu dưới dạng thức này”, GS Laurent chia sẻ. GS Laurent nhấn mạnh, đây là một nguồn học liệu mở, bất kì ai quan tâm đều có thể đón đọc và trải nghiệm sự “đặc biệt” của cuốn sách.

Chủ biên – Giáo sư Lauren El Ghaoui giới thiệu về cuốn sách

Sự đặc biệt đó chính là người bạn “trợ lý ảo” tạo ra bởi dự án start-up NaviAI của nhóm sinh viên VinUni. Chính điều này đã mở ra một cánh cửa mới, nơi người dùng không chỉ được tiếp thu kiến thức từ việc đọc mà còn có thể nghe, tìm kiếm thông tin và trò chuyện, tạo nên trải nghiệm học tập tương tác sống động và thú vị. Đồng thời, AI sẽ hỗ trợ hỗ trợ tạo các dạng câu hỏi phù hợp với nhiều trình độ khác nhau hay thẻ thông tin (flashcard), nhờ vậy bạn đọc dễ dàng ghi nhớ và tổng hợp kiến thức.

Sự kiện có sự góp mặt của GS. David Bangsberg – Hiệu trưởng VinUni

Trong tương lai, nhóm NaviAI sẽ sớm hoàn thiện sản phẩm và tích hợp thêm nhiều kiến thức liên quan từ Internet vào AI để người dùng truy cập tức thời tới các nguồn thông tin hữu ích. Như bạn Nguyễn Tuấn Hiệp, thành viên dự án NaviAI chia sẻ: “Cuốn sách này không chỉ giúp chúng ta tiếp thu kiến thức thông qua các câu hỏi luyện tập, khuyến khích học tập chủ động, mà còn giúp giảng viên dễ dàng tạo ra các bài giảng. Từ đó tạo nên những trải nghiệm thú vị cho việc dạy và học, giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn”, theo bạn Nguyễn Tuấn Hiệp – thành viên nhóm NaviAI.

Tại sự kiện, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cuộc thi Thiết kế bìa của cuốn sách này đến bạn Nguyễn Quốc Cường – sinh viên Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính

👉🏻 Hãy cùng VinUni khám phá một hành trình khám phá tri thức đầy mới mẻ và thú vị ngay tại đây: https://library.vinuni.edu.vn/services/e-bookstore/