Nữ nhà văn nổi tiếng Elsa Hart đến thăm và nói chuyện với độc giả VinUni

12/10/2023

Với sự hỗ trợ của Văn phòng Phó Hiệu trưởng và Trung tâm Học tập, Giảng dạy xuất sắc, ngày 10/10/2023 thư viện trường Đại học VinUni đã tổ chức thành công buổi nói chuyện với độc giả của nhà văn quốc tế nổi tiếng Elsa Hart. Sự kiện này có sự tham gia của hơn 160 độc giả yêu thích đọc sách là sinh viên, học sinh và giáo viên đến từ VinUni, trường phổ thông Brighton và Vinschool với chủ đề “ Hành trình của một tác giả: Nghiên cứu, viết và xuất bản những cuốn sách trinh thám lịch sử”.

Chân dung tác giả Elsa Hart

Elsa Hart, một tác giả đã giành nhiều giải thưởng quốc tế, đã làm say đắm các độc giả tại VinUni khi bà chia sẻ về hành trình viết sách của mình và tác phẩm mới nhất của bà “Những Ngăn Tủ của Barnaby Mayne” (“The Cabinets of Barnaby Mayne”) –  một sự kết hợp sống động giữa lịch sử và hư cấu, giữa khoa học và phép thuật trong bối cảnh thành phố Luân Đôn năm 1703.

Bà Elsa Hart, sinh ra tại Rome (Italia) trong một gia đình nhà báo, đã lớn lên và trưởng thành ở nhiều quốc gia khác nhau, học tập tại các trường quốc tế tại Mat-xơ-cơ va (Nga) và Pra-ha (Séc). Khuynh hướng văn học của bà thường tập trung vào các câu chuyện về những người lữ hành trong lịch sử, nên các nhân vật của bà thường được đặt vào những bối cảnh xa lạ với bản thân họ. Trong bộ ba tiểu thuyết đầu tiên của mình, bà đã kể về cuộc phiêu lưu của một thủ thư sau biến thành một thám tử ở Trung Quốc thế kỷ 18. Cuốn sách đầu tiên của bà, “Núi Rồng Ngọc” (“Jade Dragon Mountain”), xuất bản vào tháng 9 năm 2015, đã giành giải “Truyện Trinh thám Lịch sử Xuất Sắc Nhất” trong khuôn khổ giải thưởng vinh danh các tác phẩm văn học quốc tế (RT Reviewer’s Choice Awards) năm 2015.

Cuốn tiểu thuyết thứ tư của bà Hart, “Những Ngăn Tủ Của Barnaby Mayne,”  phát hành vào tháng 8/ 2020 và đã giúp bà giành giải Mary Higgins Clark tại Giải Thưởng văn học Edgar năm 2021, viết về một thời kỳ nhân loại đam mê khám phá khoa học và những điều kỳ diệu, một nhóm những nhà khảo cổ ưu tú đã tìm kiếm được nhiều bằng chứng đa dạng, những chìa khóa để tìm hiểu thế giới.

Cuốn tiểu thuyết thứ tư của Nhà văn Elsa Hart

Ngài Barnaby Mayne, một nhà khảo cổ với cách tiếp cận đột phá, là thành viên nổi bật nhất trong nhóm này. Khi Cecily Kay, bị cuốn hút bởi đam mê với thế giới thực vât, đã đến nhà của Mayne, cô đã biết về một vụ án mạng nhưng điều này không khiến cô sợ hãi bỏ đi.

Người quản lý nhút nhát của Mayne đã thú nhận gây ra tội ác nhưng không giải thích được sự biến mất của nhiều tài liệu quý, sự bỏ đi vội vàng của một học giả, hay sự sợ hãi kỳ lạ của những vị khách của Mayne. Cecily tin rằng vụ án này còn ẩn chứa nhiều bí mật khác. Trong nhóm các nhà nghiên cứu về thế giới tự nhiên, dược sĩ, nghệ sĩ và bọn lừa đảo vây quanh Mayne, cô tìm được một người đồng minh, Meacan Barlow, một người bạn thời thơ ấu. Tuy nhiên sự tin tưởng của cô  trải qua nhiều thử thách. Cecily đã xâm nhập vào thế giới của nhóm những nhà khảo cổ, nơi sự ám ảnh và lòng tham đã biến đổi tư duy của họ. Để khám phá sự thật, cô không quản ngại những nguy hiểm đến tính mạng có thể khiến cô trở thành một  trong những bộ xương ẩn giấu trong các ngăn tủ của Mayne.

Buổi nói chuyện đầy hấp dẫn của bà Hart đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình từ khán giả, họ đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ những lời nói và câu chuyện của bà. Kết thúc sự kiện, bà Hart đã rất hào phóng tặng nhiều cuốn sách của mình cho học sinh, sinh viên và giáo viên từ VinUni, Trường Trung học Brighton và Trường Vinschool.

Nhà văn Elsa Hart giao lưu với thầy trò trường VinUni, Vinschool và ĐH Brighton

Khác biệt so với thư viện trường học truyền thống, Thư viện trường Đại học VinUni hiện nay là một trong những thư viện đại học hiện đại nhất tại Việt Nam.  Đây thực sự là một trung tâm kiến thức hiện đại, vượt ra khỏi chức năng thư viện truyền thống, nơi cộng đồng tìm đến để có những trải nghiệm thú vị, tìm kiếm, truy cập kiến thức, hoặc được hỗ trợ để sáng tạo ra kiến thức mới. Tiếp nối sau sự thành công của sự kiện này, Thư viện VinUni sẽ tiếp tục tổ chức những trải nghiệm tương tự để phục vụ cộng đồng. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các khán giả và những người hỗ trợ chúng tôi tổ chức sự kiện. Hãy chờ đón đến những sự kiện mới trong tương lai của chúng tôi!