Nhà khoa học Y khoa hàng đầu Thế giới đảm nhiệm vai trò Quyền Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe VinUni

30/06/2023

Giáo sư – Bác sĩ David Bangsberg sẽ đảm nhiệm vị trí Quyền Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe Trường Đại học VinUni , bắt đầu từ năm học mới 2023-2024.

Chân dung Quyền Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe VinUni- Giáo sư David Bangsberg

Giáo sư Bangsberg đã giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Y khoa Harvard, trường Y tế công cộng Harvard T. H. Chan, cũng như trường đại học California, San Francisco.  Trước khi gia nhập VinUni, Giáo sư  Bangsberg giữ vai trò Hiệu trưởng sáng lập của Trường Y tế Công cộng,  Đại học Khoa học Sức khỏe Orego và Đại học Portland, Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của ông, Trường đã đạt được những bước tiến lớn trong việc tăng quy mô sinh viên, mở rộng chương trình, củng cố nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của y tế công cộng. Điều này giúp gia tăng đáng kể đội ngũ nhân lực y tế công cộng của Oregon vào thời điểm tiểu bang này đối mặt với đại dịch COVID-19.

Với vai trò Hiệu Trưởng sáng lập tại các đơn vị trên, Giáo sư Bangsberg đã thúc đẩy việc thành lập Quỹ Học Bổng Hiệu Trưởng nhằm hỗ trợ học phí cho các sinh viên tài năng. Đến nay, Quỹ này trao hơn nửa triệu USD để hỗ trợ học phí cho các sinh viên. Tính đến năm 2022, ông đã lãnh đạo các hoạt động thu hút tài trợ lên tới hơn 26 triệu USD cho các hoạt động nghiên cứu liên quan đến chăm sóc sức khỏe, cải cách y tế, xã hội…

Giáo sư Bác sĩ Bangsberg từng là Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu tại Bệnh viện Massachusetts General – bệnh viện đào tạo lớn nhất của Trường Y khoa Harvard. Dưới sự lãnh đạo của ông, hoạt động hợp tác y tế tại Bệnh viện Massachusetts General đã phát triển từ một chương trình đơn lẻ thành sáng kiến toàn cầu ở tất cả các cơ sở của bệnh viện, bao trùm các lĩnh vực về đổi mới công nghệ y tế, ứng phó khẩn cấp toàn cầu, chăm sóc ung thư, sản khoa, chẩn đoán hình ảnh, bệnh lý, bệnh truyền nhiễm và sức khỏe cộng đồng.

Giáo sư Bangsberg là một trong các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y khoa. Trong sự nghiệp của mình, ông đã có 498 công trình nghiên cứu, được trích dẫn tới 54,000 lần và đạt chỉ số h-index 116. Giáo sư đã có những cống hiến lớn lao với nền y học toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống và điều trị HIV/ AIDS, y học nội khoa, miễn dịch học, bất bình đẳng về sức khỏe của người nghèo đô thị. Bác sĩ Bangsberg đã gây quĩ thành công hơn 70 triệu USD kinh phí cho nghiên cứu. Năm 2007 ông được Tạp chí Science vinh danh là nhà nghiên cứu HIV/AIDS được tài trợ lớn thứ hai toàn cầu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ.

Chia sẻ về lý do gia nhập Trường Đại học VinUni, Giáo sư Bangsberg cho biết, ông ấn tượng bởi sự tiến bộ đáng kinh ngạc mà VinUni đã đạt được chỉ trong một thời gian ngắn.

“Tôi đã gặp gỡ một đội ngũ cực kỳ tài năng, tràn đầy nhiệt huyết và có khả năng hợp tác cao để tạo ra sự phát triển vượt bậc này. Tôi cũng ấn tượng bởi những sinh viên có trí tuệ và khát vọng, khiêm nhường và luôn học hỏi. Tôi sẽ đồng hành hỗ trợ giảng viên, sinh viên và cán bộ nhân viên trong việc đối mặt với những thách thức quan trọng nhất. Tôi hy vọng có thể tận dụng mạng lưới quốc tế của mình, với những đồng nghiệp đáng tin cậy, tài năng và có giá trị, để hợp tác với VinUniversity  và Viện Khoa học sức khỏe, và  cùng nhau đạt một tầm cao mới, tạo ra sự khác biệt bền vững cả ở bình diện Việt Nam và quốc tế.” – Bác sĩ Bangsberg nói.

Tiến sĩ Lê Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi Giáo sư Bangsberg sẽ đảm nhiệm vị trí Quyền Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe của VinUni. Giáo sư hội tụ cả phẩm chất tận tâm, thấu cảm của người bác sĩ; cũng như năng lực kết nối của nhà lãnh đạo tầm cỡ và  sự chính xác, thông tuệ của một nhà khoa học xuất sắc.  Chúng tôi tin rằng, Giáo sư bác sĩ Bangsberg sẽ đặt một dấu ấn mới,  thúc đẩy sự phát triển của VinUni trên con đường trở thành một trường Đại học trẻ xuất sắc, hướng tới đẳng cấp thế giới”.