Lễ Trao Áo trắng và câu chuyện truyền cảm hứng của thầy Hiệu trưởng VinUni

10/10/2023

Tại Lễ Trao Áo Trắng thuộc viện Khoa học sức Khỏe VinUni diễn ra vào Ngày Khai giảng, các sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ, lời dặn dò cũng những câu chuyện truyền cảm hứng của Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe – GS David Bangsberg. Ông là người thầy lớn của sinh viên CHS trong màu áo blouse trắng. Chúng tôi xin được trích nguyên văn bài phát biểu của ông tại sự kiện ý nghĩa này.

Giáo sư David Bangsberg và câu chuyện truyền cảm hứng đến các sinh viên VinUni trong Lễ Trao Áo trắng thiêng liêng

“Chào mừng quý vị đến với Lễ Trao Áo trắng ngày hôm nay. Đây là một ngày rất quan trọng. Hôm nay đánh dấu ngày các em chuyển giao từ nghiên cứu khoa học sức khỏe tiền lâm sàng sang lâm sàng – hay nói cách khác – là ngày các em tiếp nhận đặc quyền và trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân.

Ngày này cũng đánh dấu bước chuyển từ học tập qua sách vở sang học từ câu chuyện của bệnh nhân, trải nghiệm, khát vọng, mất mát, cơ thể của họ cũng như bản chất của con người họ.

Hôm nay, các em sẽ đọc Lời thề Hippocrates được viết từ giữa thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Lời thề Hippocrates yêu cầu các em phải cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức trong y học, là tiền đề của y đức, bao gồm các nguyên tắc bảo mật và cam kết không gây hại.

Đọc và thực hành lời tuyên thệ này là một vinh dự, đặc ân và trách nhiệm to lớn. Trong giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp, các em sẽ được tham gia vào những sự kiện thân mật và quan trọng nhất trong cuộc đời của nhiều người.

Tôi nhớ mình từng hỗ trợ đỡ đẻ khi còn là sinh viên y khoa năm thứ 3. Tôi chứng kiến một bệnh nhân chuyển dạ và đứa bé dần xuất hiện. Vị bác sĩ giảng dạy đã nói với tôi rằng chỉ có ba quy tắc dành cho sinh viên trong khoa sản. Tuân theo cả ba điều này và bạn sẽ nhận được điểm A:

  1. Đừng đánh rơi em bé.
  2. Đừng đánh rơi em bé.
  3. Đừng đánh rơi em bé.

Trẻ mới sinh thường trơn trượt và ngọ nguậy liên tục. Việc giữ chắc các bé không dễ dàng như người ta tưởng. May mắn thay, tôi đã không đánh rơi em bé và nhận được điểm A môn sản khoa!

Em bé tôi giúp đỡ đẻ có màu đỏ sẫm, gần như tím. Sau khi ra khỏi cơ thể người mẹ, em bé đã thở hơi thở đầu tiên, bắt đầu khóc, sau đó chuyển sang màu hồng tươi. Tôi cắt dây rốn trong khi điều dưỡng quấn em bé vào chăn và đưa cho bố mẹ bế. Bố và mẹ đều tràn ngập niềm vui sướng. Được trở thành một phần của sự kiện này là vinh dự và đặc ân lớn nhất trên đời.

Các sinh viên năm thứ nhất của Viện Khoa học Sức khỏe VinUni đã có một buổi lễ ý nghĩa đầu năm học mới

Bên cạnh đó, cũng có những sự kiện bi thảm cũng là vinh dự, đặc ân và trách nhiệm lớn lao không kém.

Tôi đang trực ca đêm với tư cách là bác sĩ mới tại Bệnh viện Columbia Presbyterian ở Thành phố New York thì được điều dưỡng gọi đến để khám cho một bệnh nhân bị khó thở. Bệnh nhân đang ở cùng gia đình và bị ung thư giai đoạn cuối đã di căn đến phổi. Cô ấy đã trải qua mọi loại hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Không còn lựa chọn nào nữa.

Chúng tôi phải giúp bệnh nhân đưa ra quyết định cùng với gia đình cô ấy về việc có nên cho cô ấy thở máy vào đêm hôm đó hay không khi biết rằng cô ấy sẽ không bao giờ tách rời khỏi chiếc máy được nữa, hay liệu chúng tôi nên giúp cho cô ấy cảm thấy thoải mái và để cô ấy ra đi trong 24 giờ tới.

Tôi là một bác sĩ mới. Tôi không có tất cả kiến thức hoặc kinh nghiệm cần thiết để giúp bệnh nhân này và gia đình cô ấy đưa ra quyết định. May mắn thay, có một bác sĩ cao cấp hơn. Tên cô ấy là Jackie Petersen, một người rất có kiến thức và kinh nghiệm. Cô ấy đã chỉ cho tôi những loại thuốc phù hợp để loại bỏ dịch ra khỏi phổi, giúp cô ấy có nhiều thời gian hơn với gia đình để đưa ra quyết định.

Cô ấy đáp ứng tốt với thuốc và đã có thêm chút thời gian. Chúng tôi giải thích các lựa chọn, trả lời các câu hỏi của cô ấy và gia đình. Cô quyết định từ biệt gia đình vào đêm hôm đó. Cô ấy đã ra đi một cách nhẹ nhàng vào sáng hôm sau bên cạnh gia đình của mình. Thật là một đặc ân không thể diễn tả bằng lời khi được ở đó để giúp bệnh nhân và gia đình cô ấy đưa ra quyết định đó, đồng thời có mặt để giúp cô ấy thoải mái và cho cô ấy thời gian nói lời tạm biệt.

Jackie Petersen và tôi đã trở thành bạn thân tối hôm đó vì cô ấy đã giúp tôi hiểu cả về kỹ thuật cung cấp thuốc cũng như cách thực hành y học nhân văn để mang lại sự an ủi và quan tâm trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời. Tôi sẽ luôn biết ơn bác sĩ Petersen vì đã hướng dẫn tôi đêm đó. Bác sĩ Petersen vẫn là một trong những người bạn thân nhất của tôi cho đến ngày nay.

Thật là một đặc ân to lớn khi được chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn lớn lao nhất với bệnh nhân của mình – không chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất có thể mà còn mang đến sự đồng cảm, thấu hiểu và an ủi khi họ cần nhất.

Đồng thời, việc tìm kiếm thông tin để đưa ra chẩn đoán đúng và phương pháp điều trị phù hợp cũng là một trách nhiệm to lớn. Trách nhiệm tôn trọng sự tin tưởng mà mỗi bệnh nhân của các em dành cho các em hàng ngày.

Các em có thể lo lắng về cuộc hành trình sắp tới.

Lo lắng là một điều tốt – nó có nghĩa là các em quan tâm.

Các em cũng có thể đang nghĩ: Mình đã thực sự sẵn sàng cho việc này chưa?

Như nhiều bạn đã biết, hầu như ngày nào của tôi cũng bắt đầu bằng việc uống cà phê và trò chuyện với sinh viên. Trong mỗi buổi gặp gỡ này, tôi đều thấy được trí thông minh, sự quyết tâm và lòng trắc ẩn của các em.

Tôi biết các em đã sẵn sàng cho việc này. Các em rất thông minh. Các em rất chăm chỉ. Các em biết quan tâm. Các em chắc chắn đã sẵn sàng cho cuộc hành trình này và sẵn sàng chấp nhận vinh dự, đặc quyền và trách nhiệm đi kèm với nó.

Các em cũng đã sẵn sàng vì các em không đơn độc trên hành trình này. Các em có đội ngũ các giáo sư và điều dưỡng giỏi ở cả VinUni và Vinmec, những người sẽ ở bên cạnh và chỉ đường cho các em.

Các em cũng sẽ có một người ở bên cạnh mình như Jackie Petersen đã ở bên cạnh tôi. Hãy nhờ họ giúp đỡ, lắng nghe lời khuyên của họ. Jackie Petersen của các em cũng có thể là một người điều dưỡng.

Toàn cảnh Lễ Trao Áo trắng của Viện Khoa học Sức khỏe VinUni

Hãy lắng nghe các điều dưỡng vì họ sẽ cho các em biết chính xác điều mình cần biết khi mình cần biết – đó là cách chăm sóc bệnh nhân. Các điều dưỡng đã giúp tôi tránh những sai lầm có thể gây hại cho bệnh nhân nhiều lần đến mức tôi không thể đếm được. Sai lầm lớn nhất của các bác sĩ trẻ là cho rằng mình quá giỏi nên không cần học hỏi từ các điều dưỡng. Các bạn điều dưỡng, hãy lên tiếng khi cần vì bệnh nhân của mình. Các bạn bác sĩ, hãy xin lời khuyên của các điều dưỡng và lắng nghe họ. Đó sẽ là một trong những điều tốt nhất các em có thể làm cho bệnh nhân của mình.

Các em sắp tham gia vào những sự kiện quan trọng và có ý nghĩa nhất của cuộc đời và thực sự trải nghiệm ý nghĩa của việc làm người.

Tôi rất vui và vinh dự được ở đây cùng các em vào thời khắc các em bắt đầu cuộc hành trình lớn lao này

Xin chúc mừng và chúc may mắn”.