Hội thảo đào tạo về đảm bảo Chất lượng dành cho Lãnh đạo các trường đại học ASEAN  

10/10/2023

Ngày 05/10/2023, VinUni hân hạnh đồng tổ chức “Hội thảo đào tạo về Đảm bảo Chất lượng cho các nước Đông Nam Á (ASEAN-QA)” cùng với Đại học Postdam và Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD).  

Đây là hội thảo có quy mô cấp Khu vực, quy tụ nhiều lãnh đạo và cán bộ của gần 30 trường Đại học trong Đông Nam Á. Chương trình Hội thảo nằm trong khuôn khổ Khóa học TrainIQA – chương trình học bổng của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ cho các trường Đại học trong khu vực Đông Nam Á.   

Chia sẻ tại hội thảo, TS Lê Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni cho biết,  30 năm trước, TS. Lê Mai Lan cũng là một sinh viên được DAAD trao học bổng để theo học tại Đại học Kỹ thuật Berlin nên việc được phát biểu tại Hội nghị mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Trong phần chia sẻ của mình, TS. Mai Lan nhấn mạnh rằng tuy việc quản lý và vận hành một trường đại học vẫn còn là một mảng rất mới đối với Vingroup, nhưng Tập đoàn và Hội đồng trường đều hiểu được tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng trong giảng dạy và đào tạo nhân tài cho đất nước.   

TS. Lê Mai Lan chia sẻ câu chuyện về học bổng mà mình đã nhận được 30 năm trước tại Đại học Kỹ thuật Berlin

Theo TS Lê Mai Lan, chất lượng là yếu tố quyết định thành bại trong kinh doanh, lĩnh vực giáo dục cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng trong giáo dục lại khó hơn nhiều, vì sản phẩm đầu ra không phải món hàng hay máy móc, mà là cách tư duy, suy nghĩ của sinh viên.   

Phần thảo luận với chủ đề Đảm bảo Chất lượng diễn ra sôi nổi với rất nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự. Những vấn đề chính được bàn luận bao gồm: các sáng kiến đảm bảo chất lượng (ĐBCL) mới, những mục tiêu ĐBCL trong năm 2023, những thách thức trong việc thực hiện ĐBCL tại các trường, những chính sách ĐBCL đáng học hỏi,….   

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu về những đề xuất ĐBCL được thực hiện bởi các đại biểu tham dự hội thảo đã được công bố, giúp đem đến những góc nhìn chuyên sâu và gợi ý giải pháp ĐBCL cho các trường Đại học tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có VinUni.  

Các đại biểu tham dự hội thảo

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đại biểu đã tham dự buổi hội thảo thứ 4 của Hội nghị ASEAN-QA tại VinUni. 29 trường đại học tham gia cùng các đối tác và chuyên gia dự án đến từ Đông Nam Á và Châu Âu đã được GS. David Bangsberg – Hiệu trưởng VinUni và Đơn vị Kiểm định & Đảm bảo Chất lượng chào đón nồng nhiệt.  

Trong phần chào mừng, đại diện VinUni đã có cơ hội chia sẻ với các đại biểu về câu chuyện của VinGroup cũng như của trường.  Sau khi có kết quả Khảo sát cuối khóa TrainIQA và Khảo sát trải nghiệm của học viên, cán bộ và giảng viên VinUni cùng đoàn đại biểu tham gia Hội thảo “Loop Establishment and Follow-up Processes” để thảo luận về những vướng mắc trường còn gặp phải. Buổi chiều, hội thảo “Student Engagement in Quality Assurance” được thiết kế riêng cho cán bộ nhân viên VinUni đã diễn ra với phần thuyết trình từ GS.TS. Luicila Calairo, Giám đốc cấp cao Văn phòng Đảm bảo chất lượng, Đại học De La Salle – Dasmarinas, Philippines.    

Về Khóa học TrainIQA: Khóa học ĐBCL trong giáo dục Đại học là chương trình học bổng của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ cho các trường ĐH khu vực ASEAN bằng nguồn kinh phí của Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ). Năm 2022 vừa qua, qua các vòng xét duyệt hồ sơ, chương trình đã lựa chọn 30 học viên đến từ 30 trường đại học thuộc các nước ASEAN và tiến hành các hội thảo đào tạo tại Thái Lan (tháng 10/22), tại Đức (tháng 5/23) và sắp tới tại Việt Nam (tháng 10/23).   

Về Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD): DAAD là hiệp hội các tổ chức giáo dục đại học và tổ chức sinh viên tại Đức. Kể từ khi được thành lập vào năm 1925, DAAD đã hỗ trợ hơn 2,6 triệu học giả ở Đức và nước ngoài. Hiệp hội có cơ cấu tổ chức mạnh mẽ, với mạng lưới đối tác và cựu sinh viên trên toàn thế giới và đội ngũ nhân viên năng động gồm hơn 900 nhân viên.  

Về ASEAN-QA: ASEAN-QA là một tổ chức phi lợi nhuận nhắm thúc đẩy việc đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục đại học ở Đông Nam Á.