Dự án VAIPE được vinh danh là dự án Khoa học Công nghệ tiêu biểu của Quỹ VinIF trong 5 năm

29/07/2023

Dự án VAIPE do Trường Đại học VinUni chủ trì và tài trợ bởi Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF) vừa vinh dự được Quỹ chọn là dự án khoa học công nghệ tiêu biểu trong hàng trăm dự án Khoa học công nghệ đã tài trợ trong 5 năm vừa qua. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng khi góp phần khẳng định năng lực vận hành hiệu quả các dự án nghiên cứu của đội ngũ VinUni và mạng lưới đối tác khoa học.

Quỹ VINIF được thành lập vào năm 2018 với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học trẻ thuộc các trường Đại học, Học viện thực hiện nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) và Đổi mới sáng tạo. Tổng kinh phí của Quỹ dành cho các hoạt động tài trợ đến nay đã lên tới gần 800 tỷ đồng. Tiêu chí lựa chọn tài trợ dự án KHCN tiêu biểu của Quỹ VinIF dựa trên số lượng các xuất bản khoa học chất lượng cao, giải pháp phần mềm, cơ sở dữ liệu, các giải sản phẩm nghiên cứu có tiềm năng thương mại hoá, các giải thưởng khác mà dự án đạt được…

Trong hơn 110 dự án Quỹ VinIF đã tài trợ từ 5 năm trở lại đây, chỉ có 5 dự án khoa học công nghệ được lựa chọn làm dự án tiêu biểu để giới thiệu trong lễ kỷ niệm 5 năm hoạt động của Quỹ. Ngày 26/7, Giáo sư Minh Đỗ và TS Phạm Huy Hiệu và các đồng nghiệp tại Đại học Bách Khoa Hà Nội là TS Nguyễn Thanh Hùng, TS Nguyễn Phi Lê đã có bài trình bày kết quả nghiên cứu của dự án trong Hội thảo Dấu ấn 05 năm hoạt động của Quỹ, quy tụ khoảng 350 nhà khoa học hàng đầu tại Việt Nam

Dự án “VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt “là một trong những dự án được Quỹ VinIF tài trợ vào năm 2022. Dự án do nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe thông minh VinUni-Illinois (VISHC), trường Đại học VinUni và các cộng sự tại Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội đồng phát triển. Đây là một giải pháp di động, tích hợp những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu, dễ sử dụng và dễ tiếp cận cho đại đa số người dùng nhằm nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Giải pháp này cung cấp một nền tảng di động cho phép thu thập, quản lý, phân tích dữ liệu sức khỏe của các cá nhân. Thói quen sử dụng thuốc, nhịp tim, huyết áp, chỉ số chiều cao, cân nặng cũng như các chỉ số sức khỏe quan trọng khác như tín hiệu ECG sẽ được thu thập thông qua điện thoại thông minh và được phân tích nhằm đưa các khuyến cáo về việc sử dụng thuốc an toàn, cảnh báo uống nhầm thuốc, uống thuốc ngoài đơn kê và chẩn đoán sớm các bệnh lý.

Đại diện dự án, TS Phạm Huy Hiệu cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi dự án được Quỹ VinIF chọn làm dự án tiêu biểu trong số hơn 100 dự án mà Quỹ đã tài trợ. Kết quả này khẳng định năng lực vận hành và khai thác hiệu quả các nguồn lực nghiên cứu của đội ngũ nhà khoa học VinUni và các đối tác nghiên cứu trong và ngoài nước. Việc được Quỹ đánh giá cao cũng khẳng định tầm quan trọng và ảnh hưởng của dự án VAIPE. Vinh dự đặc biệt này cũng tiếp thêm động lực để đưa dự án đạt được những mục tiêu mới trong tương lai”.

Cũng theo TS Huy Hiệu, kể từ khi ra đời đến nay, dự án VAIPE đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật. Cụ thể:

❖ Có 10 công trình công bố tại các tạp chí và hội nghị hàng đầu quốc tế, bao gồm 04 bài viết thuộc nhóm Q1 và 02 bài viết thuộc nhóm Rank-A.

❖ Ra mắt Ứng dụng di động: VAIPE – ứng dụng chăm sóc sức khỏe cá nhân.

❖ Ra mắt 3 Bộ dữ liệu lớn mở:

– VAIPE-Pill: Bộ dữ liệu chuẩn được đánh dấu lớn cho việc nhận diện hình ảnh viên thuốc.

– VAIPE-P: Bộ dữ liệu mở về đơn thuốc cho các ứng dụng lâm sàng dựa trên hình ảnh.

– VAIPE-PHI: Bộ dữ liệu mở cho việc nhận diện các chỉ số sức khỏe cá nhân.

❖ Ra mắt Nền tảng Chia sẻ Dữ liệu: http://datacommons.vn/

❖ Đạt 3 Giải thưởng Quốc gia và Quốc tế lớn:

– Giải thưởng AI4VN năm 2022.

– Giải thưởng Xuất sắc về Bền vững năm 2023 từ ISCN (Mạng lưới Trường đại học Bền vững Quốc tế).

– Đề cử Giải thưởng Bài viết xuất sắc nhất tại hội nghị CCGrid 2023.

❖ Tổ chức 01 cuộc thi Tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI nhận dạng thuốc

❖  Có 08 sinh viên của dự án nhận học bổng toàn phần để du học tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới.