Dự án của VinUni nhận tài trợ từ tổ chức Cognitive Science Society

10/08/2023

Dự án “Launching Cognitive Science in Vietnam” (Tạm dịch: Phát triển Khoa học Hành vi tại Việt Nam) do Giáo Sư K. David Harrison – Phó Hiệu trưởng phụ trách Học thuật của Trường Đại học VinUni chủ trì, với sự tham gia của 5 giảng viên VinUni; và các sinh viên VinUni (Jhon Sebastian Romero Meza, Đinh Thế Minh, Phan Nguyễn Tuấn Anh, Hoàng Công Minh Khang) đã xuất sắc nhận được tài trợ từ tổ chức Cognitive Science Society. 

Giáo Sư K. David Harrison cùng đội ngũ của mình chia sẻ: Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á và là một Quốc gia coi trọng và đầu tư cho nền giáo dục. Khoa học Hành vi là một ngành học có tầm quan trọng và ảnh hưởng sâu sắc và liên ngành, nhưng lại không được chú trọng. Mục tiêu của dự án là thay đổi nhận thức của cộng đồng, nâng cao vị thế của Khoa học Hành vi tại Việt Nam, và kiến tạo ra một mạng lưới những người làm giáo dục, những người truyền cảm hứng, những học sinh, sinh viên theo đuổi và tiếp tục truyền cảm hứng cho cộng đồng về lĩnh vực này. 

Đội ngũ giảng viên của dự án – TS. Bùi Thanh Tường Thụy – đồng chủ trì, TS. Phạm Huy Hiệu, TS. Nidal Kamel, thầy Daniel Ruelle, TS. Michael Clark – đều là những người có năng lực, chuyên môn và kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau của Khoa học Hành vi, như Nhân chủng học, Trí tuệ Nhân tạo, Ngôn ngữ học, Khoa học Thần kinh, Triết học, Tâm lý học. 

Giống như nhiều dự án nghiên cứu khác tại VinUni, nơi các bạn sinh viên luôn được trao cơ hội học tập và trực tiếp làm việc với các Giáo sư, Giảng viên xuất sắc thông qua các dự án trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau; dự án “Launching Cognitive Science in Vietnam” có sự tham gia đóng góp của các sinh viên đang theo học tại trường, gồm: Jhon Sebastian Romero Meza, Đinh Thế Minh, Phan Nguyễn Tuấn Anh (Viện Kỹ Thuật và Khoa học Máy tính), và Hoàng Công Minh Khang (Viện Kinh doanh Quản trị) cùng một số thành cá nhân khác. 

Vượt vòng tuyển chọn vô cùng cạnh tranh với hơn 50 dự án đề xuất được gửi đến, VinUni là 1 trong 2 đại diện duy nhất được tổ chức Cognitive Science Society lựa chọn và tài trợ. Điều này sẽ mở ra cơ hội để VinUni có thể kết nối với các nhà khoa học, giảng viên, học giả từ nhiều trường Đại học khác tại Việt Nam và trên Quốc tế, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực của Khoa học Hành vi (AI, Toán học, Tâm lý học, Nhân học, Thần kinh học, Triết học, Giáo dục, Ngôn ngữ học…), và đóng góp vào sự phát triển của Khoa học Hành vi tại Việt Nam.

——

Cognitive Science Society là một tổ chức phi lợi nhuận lâu đời, được thành lập từ năm 1979 tại Massachusetts, Hoa Kỳ. Cognitive Science Society quy tụ nhiều học giả và diễn giả uy tín, hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của khoa học hành vi. Các hoạt động chính của Cognitive Science Society gồm hỗ trợ, tài trợ, tổ chức các hội nghị thường niên; tài trợ, xuất bản các nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, Ngôn ngữ học, Nhân học, Tâm lý học, Thần kinh học, Triết học và Giáo dục…