Đổi mới sáng tạo, kết nối tương lai: VinUni và CustoMED hợp tác phát triển Công nghệ in 3D trong Y học

31/01/2024

Chiều 26/01/2024, Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học (3D Lab), Trường Đại học VinUni chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với CustoMED – trung tâm Y tế Sheba, Israel. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hợp tác phát triển phần mềm in 3D tự động nói riêng và điều trị cá thể hoá cùng công nghệ y khoa nói chung.   

 

Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học (3D Lab), Trường Đại học VinUni chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với CustoMED – trung tâm Y tế Sheba, Israel 

Với thỏa thuận được ký kết, hai bên cam kết phát triển trên các nội dung: (1) Tổ chức các chuyến thăm để trao đổi thông tin về phần mềm in 3D tự động, (2) Chia sẻ dữ liệu chụp CT cắt lớp trước và sau quá trình thiết kế các mẫu in 3D; (3) Thực hiện các hoạt động nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả các mẫu in mẫu 3D tự động và thiết kế được hỗ trợ bởi kỹ sư.  

Công nghệ in 3D trong y tế ngày càng trở nên thiết yếu khi được ứng dụng để tạo ra mô hình giải phẫu bộ phận cơ thể con người, thiết bị định vị phẫu thuật, giúp các bác sĩ xác định và có hình dung rõ ràng về vị trí tổn thương, từ đó tối ưu hoá quá trình phẫu thuật và điều trị. “Áp dụng công nghệ này không chỉ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mà còn mở ra cơ hội phát triển y học cá thể hoá, từ sản xuất các viên thuốc đến việc thực hiện các ca phẫu thuật phù hợp với từng cá thể bệnh nhân,” ông Amit Zabtani – Đồng sáng lập, Giám đốc y tế CustoMED phát biểu tại sự kiện.  

Ông Amit Zabtani – Đồng sáng lập, Giám đốc y tế CustoMED tại buổi lễ ký kết 

Tham tán Gal Saf, Trưởng phòng Kinh tế & Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì sự hợp tác tốt đẹp giữa CustoMED và VinUni. Israel là nước xuất khẩu rất nhiều phần mềm và chúng tôi cũng tập trung phát triển trong lĩnh vực y tế. Tôi hy vọng, cuộc gặp này sẽ là bước đệm để mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa Việt Nam và Israel trong thời gian tới. Đại sứ quán sẵn lòng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để những mối quan hệ này phát triển, hướng đến tạo ra ảnh hưởng tích cực trong y tế và công nghệ.”   

Sự kiện có sự góp mặt của Tham tán Gal Saf, Trưởng phòng Kinh tế & Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam 

BS. David Bangsberg – Hiệu trưởng trường Đại học VinUni nhấn mạnh: “Với mục tiêu đạt chất lượng đào tạo y khoa hàng đầu thế giới, VinUni nỗ lực thực hiện cam kết về không ngừng đổi mới sáng tạo, ngày một tiến bộ với cống hiến về các sáng kiến và nghiên cứu hữu ích. Trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu này, chúng tôi mong muốn thắt chặt hợp tác với những nhà lãnh đạo sáng tạo như các bạn, qua đó thúc đẩy ứng dụng tiến bộ trong công nghệ y tế chăm sóc sức khỏe.”

GS.BS. David Bangsberg – Hiệu trưởng VinUni tại buổi lễ ký kết 

Việc hợp tác giữa VinUni và CustoMED không chỉ là bước tiến trong lĩnh vực y học với ứng dụng công nghệ in 3D, mà còn là minh chứng cho tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo và cam kết nỗ lực không ngừng góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho người dân Việt Nam và cả thế giới.   

—–  

CustoMED là một đơn vị trực thuộc Trung tâm Y tế Sheba. Đây là trung tâm y tế lớn và toàn diện nhất ở Trung Đông với tác động toàn cầu thông qua việc chuyển đổi nghiên cứu, dịch vụ chăm sóc y tế và chăm sóc sức khoẻ. Sheba thuộc top 10 bệnh viện tốt nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp (2019 – 2022), theo Newsweek. 

Trung tâm Công nghệ 3D trong Y học (3D Lab), trường Đại học VinUni là cơ sở giáo dục và đào tạo bác sĩ Chấn thương Chỉnh hình ưu tú, có năng lực trong nghiên cứu các công nghệ mới, góp phần cải thiện bản thân và xã hội, truyền cảm hứng cho thế hệ hiện tại và tương lai. Hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ nghiên cứu bài bản, uy tín hàng đầu, 3D Lab không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, sản phẩm và dịch vụ, trở thành một trong những Lab 3D đầu tiên tại Việt Nam đạt được Chứng nhận ISO 9001:2015 (Hệ thống quản lý chất lượng) và Chứng nhận ISO 13485:2016 (Hệ thống quản lý chất lượng trang thiết bị y tế) với 2 sản phẩm: Mô hình in 3D và Thiết bị định vị phẫu thuật (PSI).   

Với dự án “Thiết bị dẫn đường phẫu thuật cá thể hoá trong mổ thay khớp gối toàn phần”, 3D Lab đã xuất sắc giành giải nhì tại cuộc thi Sáng kiến khoa học do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, hướng tới các giải pháp, sản phẩm có giá trị ứng dụng trong cuộc sống.  

3D Lab cũng là đơn vị chế tạo, góp phần thành công cho ca đại phẫu thay thế xương nhân tạo được in 3D đầu tiên tại Việt Nam. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp, chỉ sau 10 ngày bệnh nhân đã có thể di chuyển bằng nạng không gặp bất kỳ khó khăn, đau đớn nào.