Đại học VinUni tập huấn STEM cho giáo viên cả nước

10/01/2020

Từ ngày 15/12 đến ngày 21/12/2019, VinUniversity đã tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về giáo dục STEM cho 120 giáo viên THPT từ khắp cả nước. Kết thúc khóa học, các thầy cô chia sẻ khóa học STEM là hành trình mà họ trân trọng, nơi họ được học tập và thực hành các phương pháp giảng dạy thú vị, hiệu quả, được trao cơ hội tạo nên những sản phẩm thực tế để từ đó áp dụng tổ chức các hoạt động STEM hiệu quả tại trường mình.

Trong hai ngày đầu, các thầy cô được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về giáo dục STEM do những chuyên gia hàng đầu và những lợi ích của STEM trong việc giảng dạy. Khác với những môn học đơn thuần, giáo dục STEM đem đến cơ hội được học những kiến thức liên môn với tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày. 

PGS.TS. Phạm Ngọc Nam, Giám đốc Chương trình STEM VinUni, khai mạc khóa tập huấn

Cô Vũ Thu Trang, giáo viên toán trường THPT Hòn Gai chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với khóa học STEM do VinUni tổ chức, tôi đã có được những trải nghiệm mới khi được tự làm ra những sản phẩm cầm được, dùng được và hoàn toàn áp dụng được vào giảng dạy. Hơn thế đó là tính thực tiễn cao của giáo dục STEM đem lại cho người học” 

Giáo dục STEM đề cao sự linh hoạt trong thực hành và những kiến thức liên môn chuyên sâu

Trong các ngày tiếp theo, các thầy cô có cơ hội học chuyên sâu về các chủ đề như Nông nghiệp thông minh, Công nghệ nano, Robot và xe tự hành, Cảm biến dữ liệu, Toán học và ứng dụng với nhiều hoạt động thực hành kết hợp trải nghiệm thực tế. Với chủ đề Robot và xe tự hành, các thầy cô đã tự tay thiết kế và lập trình những chiếc “xe đua” để xe tự di chuyển và tránh được những vật cản trên đường. 

Những chiếc “xe đua” là sản phẩm do chính thầy cô tạo ra

“Đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi tin rằng, với những phương pháp và trải nghiệm thu được từ khóa học, chúng tôi sẽ cùng nhau tạo ra những hoạt động STEM thú vị, khiến học sinh hào hứng và hơn cả là khuyến khích được các tự em tạo ra những sản phẩm của riêng mình.” Cô Trần Thị Gái, giáo viên môn sinh học trường THPT chuyên Đại học Vinh chia sẻ.

Để đạt chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn, các thầy cô cần vượt qua các nội dung đánh giá bao gồm: bài thi kiểm tra kiến thức cá nhân về các chủ đề, bài thuyết trình giáo án nhóm và hồ sơ học tập.

Các thầy cô còn được đi tham quan Đại học VinUni với những tâm trạng phấn khích, tự hào và niềm tin về một nền giáo dục tinh hoa đi cùng sự phát triển đất nước.

Thầy cô tham quan bên trong campus của VinUni


 

Bức ảnh lưu niệm khép lại chương trình tập huấn STEM 7 ngày

Buổi tập huấn kết thức bởi lễ tổng kết và trao chứng nhận cho các thầy cô vượt qua bài đánh giá và 3 giáo viên có kết quả xuất sắc nhận được nhận phần thưởng là 1 chiếc điện thoại Vsmart Live.

VinUni tin rằng ngoài việc mang đến những kiến thức thiết thực cho thầy cô cũng như các bạn học sinh thì chương trình tập huấn lần này cũng là cơ hội để VinUni tạo nên được một cộng đồng tích cực có mong muốn được phát triển STEM lâu dài ở Việt Nam.