Các Giáo sư VinUni tư vấn xây dựng Nha Trang thành “điểm đến” xanh

19/01/2024

VinUni sẽ chung tay cùng thành phố Nha Trang trong nghiên cứu và tư vấn xây dựng Đề án “Chuyển đổi xanh, Tăng trưởng xanh” thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác. (Nguồn ảnh: Báo Kinh tế Đô Thị)

Trường ĐH VinUni và UBND TP Nha Trang chính thức ký thỏa thuận hợp tác thực hiện đề án “Chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh Nha Trang”. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh tỉnh Khánh Hòa – mô hình Nha Trang” diễn ra vào ngày 18/1 vừa qua. 

Bằng thỏa thuận hợp tác, Trường Đại học VinUni sẽ chung tay cùng Nha Trang trong nghiên cứu và tư vấn xây dựng Đề án “Chuyển đổi xanh, Tăng trưởng xanh”, đồng thời sẽ là đơn vị tư vấn triển khai cho TP Nha Trang ngay sau khi đề án được phê duyệt.  

GS John Evans – Viện trưởng Viện Kinh doanh Quản trị VinUni chia sẻ tại Hội thảo

Đề án này nhằm tạo ra chiến lược chi tiết và các biện pháp thực hiện cụ thể để chuyển đổi sang mô hình phát triển xanh, thân thiện với môi trường và bền vững. Đề án này cũng đề xuất các chính sách khung làm cơ sở để thành phố phối hợp với tỉnh Khánh Hòa xây dựng các chính sách cụ thể trong thẩm quyền và đề xuất với trung ương các chính sách đặc thù nhằm kiến tạo các bước đột phá trong chuyển đổi xanh. 

Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh tham dự và phát biểu tại sự kiện

(Nguồn ảnh: Báo Kinh tế Đô thị)

TS.Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH VinUni cho biết: “Chúng tôi hy vọng thông qua sự hợp tác chặt chẽ, sẽ góp phần đưa Nha Trang thành một điển hình về phát triển xanh, hỗ trợ tối đa cho mục đích xây dựng tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch của tỉnh Khánh Hòa. VinUni sẽ nỗ lực kết nối nguồn lực cả trong và ngoài nước, tổ chức và hợp tác triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, mô hình thí điểm về chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh”. 

Theo dự kiến, đề án sẽ được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong tháng 3/2024 và được trao quyết định phê duyệt tại Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang.

Với kỳ vọng tìm kiếm giải pháp xây dựng nên mô hình “Nha Trang xanh” trong tương lai gần, ông Hồ Văn Mừng – Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang khẳng định sẽ quyết tâm tiên phong trong chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh, đạt được các mục tiêu về ứng phó với biến đổi khí hậu và đặc biệt là thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 (Nguồn ảnh: Báo Kinh tế Đô thị)