Bài phát biểu của Thầy Hiệu trưởng trong Ngày hội trải nghiệm VinUni Open Day 2023

27/11/2023

“Sinh viên của chúng tôi là những người rất “giàu có”. Họ giàu sự tò mò, giàu khát vọng và giàu tài năng. Khi bạn gia nhập gia đình VinUni, Nhà trường cam kết sẽ làm cho bạn trở nên giàu có hơn: giàu với cơ hội, giàu với trải nghiệm, giàu với tình bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được sự giàu có này thông qua việc trao đổi quốc tế, làm nghiên cứu, khởi nghiệp và tình bạn bền chặt với sinh viên và giảng viên.”

Tại VinUni Open Day, GS. David Bangsberg – Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe, Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni, đã có những chia sẻ ấn tượng để chào mừng các phụ huynh, học sinh, sinh viên. Cùng xem lại toàn bộ bài phát biểu của thầy về lý do thầy đến với VinUni và cảm nhận của thầy về sinh viên, giảng viên nơi đây nhé!

“Tôi là David Bangsberg, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe và Hiệu trưởng của Trường Đại học VinUni. Thay mặt Ban giám hiệu Nhà trường, tôi xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến tất cả quý vị đã có mặt tại Ngày hội Tuyển sinh của chúng tôi, để chúng tôi có thể giới thiệu những cơ hội tuyệt vời đang chờ đợi các em sinh viên tiềm năng và quý phụ huynh tại VinUni.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến từng người vì đã dành thời gian từ lịch trình bận rộn của mình để có mặt ở đây. Chúng tôi hiểu rằng việc chọn một ngôi trường đại học là một quyết định quan trọng, và chúng tôi rất vui mừng khi bạn đã chọn VinUni là một trong những lựa chọn tiềm năng của mình.

Tôi mới tới VinUni và đảm nhận vai trò Hiệu trưởng trong vòng 3 tháng qua. Trước khi đến VinUni, tôi đã được đào tạo làm bác sĩ tại Trường Y Johns Hopkins, ĐH Columbia và ĐH California San Francisco. Sau đó, tôi giảng dạy cho các bác sĩ và nhà khoa học với tư cách là Giáo sư tại Trường Y Harvard và Trường Y tế cộng đồng Harvard.

Tại sao tôi lại đến VinUni? Tôi đến đây vì một số lý do giống những sinh viên của chúng tôi.

Tôi đến VinUni vì đây là một trong những nơi có cơ sở vật chất hiện đại nhất mà tôi từng thấy như Thư viện, phòng thực hành mô phỏng, Trung tâm Sức khỏe thông mình, khu phức hợp thể thao và Trung tâm Khởi nghiệp, giúp nuôi dưỡng đam mê và sở thích của sinh viên ngoài giờ học. Quý vị sẽ có cơ hội quan sát trực tiếp qua các hoạt động trải nghiệm hôm nay.

Tôi cũng đến VinUni vì nơi đây có các giảng viên xuất sắc nhất thế giới đến từ hơn 20 quốc gia. Tôi đến VinUni vì chúng tôi thu hút sinh viên từ khắp Việt Nam và toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Phi.

                                     

Tôi đến VinUni vì chúng tôi mang đến góc nhìn toàn cầu để đối mặt với những thách thức toàn cầu. Chúng tôi thực hiện điều này thông qua việc hợp tác tác với một số trường đại học hàng đầu thế giới, bao gồm ĐH Cornell, ĐH Pennsylvania, ĐH UC San Diego, ĐH Queensland và ĐH Công nghệ Sydney.

Tuy nhiên, tôi đã tìm ra lý do quan trọng nhất thuyết phục tôi tới VinUni sau khi đặt chân đến nơi này – đó là đam mê trí tuệ và sự tò mò của sinh viên, từng em một.

Tôi bắt đầu mỗi ngày tại VinUni bằng việc uống cà phê sáng với một em sinh viên. Tôi làm điều này như 1 cách để lấy năng lượng cho ngày mới, thông qua việc lắng nghe những đam mê, hoài bão của các em sinh viên, thúc đẩy khát vọng của các em, lên kế hoạch làm thế nào để biến khát vọng của các em thành hiện thực. Trong tháng đầu tiên, tôi đã gặp những em có ý tưởng và hoài bão tuyệt vời. Tôi nhận ra các em có sự hứng thú rất rõ rệt đối với việc học và hình thành ý tưởng. Các em sinh viên là nguồn động viên cho tôi mỗi ngày!

Lý do khác để tôi bắt đầu một ngày bằng cách nói chuyện với sinh viên là vì, hơn bao giờ hết, VinUni cần những nhà lãnh đạo tương lai có thể tạo ra những thay đổi. Chúng tôi cần các em khám phá những công nghệ mới có thể làm chậm lại hoặc tốt hơn là dừng lại quá trình biến đổi khí hậu. Chúng tôi cần các em khởi nghiệp những công ty mới để tạo ra cơ hội phát triển nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi cần các em tìm ra phương pháp mới để giải quyết và chấm dứt các xung đột. Chúng tôi cần các em chữa trị những căn bệnh đang gây đau đớn cho nhân loại. Tôi tin rằng tương lai của chúng ta đang trở nên tươi sáng hơn nhờ vào những cam kết thay đổi của các em sinh viên và niềm tin rằng chúng ta có sức mạnh để chinh phục những chân trời mới, hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn.

Hành trình đó bắt đầu tại VinUni. Nó bắt đầu trong phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm, câu lạc bộ của trường và trong ký túc xá. Đó là hành trình với các giảng viên, cán bộ nhân viên, các chuyên gia quốc tế đến VinUni và với chương trình trao đổi quốc tế. Hành trình của bạn có thể bắt đầu ngay cả khi uống cà phê với tôi. Cho dù hành trình của bạn đưa bạn đến đâu, liệu rằng bạn sẽ trở thành một bác sĩ hoặc y tá, một nhà nghiên cứu, một chuyên gia máy tính hoặc kỹ sư, một giáo viên, một chính trị gia hoặc một lãnh đạo doanh nghiệp – chúng tôi sẽ giúp bạn trang bị kiến thức, ý tưởng và các kỹ năng mới. Chúng tôi sẽ giúp bạn trở thành một người có khả năng tạo ra thay đổi và chinh phục những chân trời mới.

Một lý do nữa khiến tôi tới VinUni đó là tôi thấy mình không đơn độc trong hành trình cống hiến cho sự thành công của sinh viên. Mỗi giảng viên của chúng tôi đang đều thổi lên ngọn lửa trong trí tưởng tượng của sinh viên. Họ đang từng ngày giúp các em học tập, rèn luyện kỹ năng qua những thử thách.

Tại VinUni, chúng tôi tin vào cách tiếp cận giáo dục toàn diện. Chúng tôi hiểu rằng sự xuất sắc học thuật là rất quan trọng, nhưng chúng tôi cũng nhận ra sự quan trọng của việc phát triển mỗi cá nhân. Chương trình học của chúng tôi được thiết kế để nuôi dưỡng những cá nhân toàn diện không chỉ mạnh về mặt học thuật mà còn sở hữu những kỹ năng sống cần thiết để phát triển trong lĩnh vực riêng của mình. Tôi hy vọng các em học sinh ngồi đây sẽ bắt đầu hành trình của mình tại VinUni – chúng tôi sẽ giúp các em trở thành một người có thể tạo ra thay đổi. Chúng tôi sẽ giúp các em học cách thách thức bản thân mình, thách thức giảng viên, thách thức tôi – thách thức chúng tôi với những ý tưởng mới – những điều mà trước đây chúng tôi nghĩ là không thể.

GS David Bangsberg chụp ảnh cùng TS. Lê Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH VinUni và các đồng nghiệp trong ngày hội VinUni Open Day

Hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho các em học sinh trải nghiệm một ngày làm sinh viên của VinUni. Hãy tham gia lớp học thử do giảng viên VinUni giảng dạy, khám phá khuôn viên trường, trò chuyện với thầy cô và tương tác với các anh chị sinh viên của CLB. Tôi khuyến khích các em đặt câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời và tưởng tượng về những cơ hội vô tận đang chờ đợi các em tại VinUni.

Một số người cho rằng VinUni chỉ dành cho học sinh nhà giàu, nhưng điều này không đúng. Mỗi ngày, tôi uống cà phê với sinh viên đến từ các gia đình với khả năng tài chính khác nhau – một số xuất thân từ gia đình giàu có – nhưng đa số là từ những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Điều này là nhờ chương trình học bổng hết sức hào phóng của chúng tôi.

Nếu nhìn rộng hơn, sinh viên của chúng tôi là những người rất giàu có. Họ giàu sự tò mò, giàu tham vọng và giàu tài năng. Khi bạn gia nhập gia đình VinUni, chúng tôi cam kết sẽ làm cho bạn trở nên giàu có hơn. Giàu với cơ hội, giàu với trải nghiệm, giàu với tình bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được sự giàu có này thông qua việc trao đổi quốc tế, làm nghiên cứu, khởi nghiệp và tình bạn bền chặt với sinh viên và giảng viên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tham gia để chia sẻ sự giàu có này.

Một lần nữa, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới quý vị phụ huynh và các em học sinh đã tham gia Ngày hôi tuyển sinh 2023. Chúng tôi hy vọng thời gian và trải nghiệm của bạn ở đây sẽ giúp bạn nhìn thấy những cơ hội tuyệt vời mà VinUni mang lại.

Chúng tôi tin rằng khi chọn VinUni, bạn sẽ xây dựng hòm kho báu của mình với những kỹ năng, khát vọng và cơ hội để bắt đầu hành trình của mình như một người tạo ra sự thay đổi.

Cảm ơn bạn và chào mừng bạn đến với VinUni!”